Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vẫn kiên định với việc giữ lãi suất ở mức thấp

Giới đầu tư đang vừa phấn chấn trước những dấu hiệu phục hồi của kinh tế Mỹ, nhưng lại vừa lo ngại về khả năng lạm phát gia tăng. Tuy nhiên, Fed vẫn kiên quyết giữ lãi suất ở mức thấp.
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vẫn kiên định với việc giữ lãi suất ở mức thấp ảnh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giới đầu tư đang vừa phấn chấn trước những dấu hiệu phục hồi của kinh tế Mỹ, nhưng lại vừa lo ngại về khả năng lạm phát gia tăng. Tuy nhiên, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn kiên quyết giữ lãi suất ở mức thấp.

Các nhà đầu tư dự đoán Ủy ban thị trường mở Liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của Fed, sẽ giữ lập trường nghiêng về lãi suất thấp trong cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày bắt đầu vào ngày 16/3.

Trong đó, Chủ tịch Fed Jerome Powell được dự đoán sẽ nhấn mạnh một lần nữa rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẵn sàng chấp nhận lạm phát cao hơn để có thể quay trở lại trạng thái toàn dụng lao động, mục tiêu mà nước Mỹ đã phải mất cả một thập kỷ mới đạt được sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Chuyên gia Robert Frick của công ty Navy Federal Credit Union cho biết Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã nói sẽ “án binh” cho đến khi thị trường việc làm và nền kinh tế có sự cải thiện thực sự, và ông tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ giữ vững lập trường này.

Từ mức thấp kỷ lục trong 50 năm là 3,5% trước khi dịch bệnh bùng phát vào đầu năm 2020, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đã tăng mạnh khi hàng triệu người mất việc làm, nhưng sau đó đã thu hẹp dần về mức 6,2% trong tháng Hai khi các hoạt động kinh doanh được nối lại.

[Giá vàng thế giới rời đỉnh sau khi Mỹ có gói kích thích mới]

Trong bối cảnh tiến trình tiêm vaccine ngừa COVID-19 đang được triển khai tốt, và Tổng thống Joe Biden đã ký một gói kích thích khổng lồ trị giá 1.900 tỷ USD, từ đó làm gia tăng khả năng nền kinh tế lớn nhất thế giới này có thể sớm mở cửa trở lại, giới đầu tư đang bắt đầu lo ngại về khả năng lạm phát leo thang.

Điều này được thể hiện trong sự gia tăng mạnh mẽ của lợi suất trái phiếu chính phủ, đặc biệt là ở kỳ hạn 10 năm. Đây vốn được xem là dấu hiệu sớm cho sự gia tăng trong giá tiêu dùng.

Ông Powell thừa nhận rằng giá cả sẽ tăng lên, song ông cam kết Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ không rút lại chính sách kích thích của mình cho đến khi nền kinh tế quay lại trạng thái toàn dụng lao động, điều bất khả thi trong năm nay, và lạm phát ở trên mức mục tiêu 2% và duy trì ở mức này trong một khoảng thời gian.

Tuy nhiên, Fed không thể “miễn nhiễm” trước những biến động của thị trường, và ông Powell có thể sẽ lại trấn an thị trường bằng cách phát đi thông điệp mạnh mẽ rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ sử dụng các công cụ của mình để giải quyết bất cứ sự gia tăng gây lo ngại nào trong lạm phát và lợi suất trái phiếu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục