Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2022: Khát vọng phát triển đất nước

Ban tổ chức sẽ phát động Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2022 với chủ đề "Khát vọng phát triển đất nước" vào ngày 1/4 và trao danh hiệu Đại sứ vào cuối tháng 11.
Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2022: Khát vọng phát triển đất nước ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 18/3, tại Hà Nội, Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã họp Ban tổ chức để triển khai Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2022 với chủ đề "Khát vọng phát triển đất nước."

Ông Phạm Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức từ năm 2019 đến nay, là một trong các hoạt động quan trọng nhằm triển khai Đề án "Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030" của Thủ tướng Chính phủ.

Cuộc thi đã gắn bó với hàng triệu học sinh, sinh viên trên khắp cả nước, từ đó khơi dậy niềm đam mê, thúc đẩy phong trào đọc trong thế hệ trẻ, khuyến khích việc chia sẻ, lan tỏa niềm yêu thích đọc sách, góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường, cộng đồng, xây dựng xã hội học tập ở Việt Nam.

Năm 2021, cuộc thi đã thu hút gần 1 triệu học sinh, sinh viên trên khắp cả nước tham gia, đã có 6.882 trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, Đại học và học viện tham gia cuộc thi vòng sơ khảo.

Cuộc thi đã thành công, thu hút được đông đảo học sinh, sinh viên tham gia, tạo được dấu ấn và có sức lan tỏa rộng rãi. Từ những kết quả tốt đẹp của cuộc thi năm 2021, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành kế hoạch tổ chức Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2022.

[Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam: Chấn hưng, phát triển văn hóa đọc]

Với chủ đề, "Khát vọng phát triển đất nước," cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2022 được tổ chức dành cho học sinh, sinh viên trên cả nước.

Các thí sinh làm bài dự thi theo hai hình thức viết hoặc quay clip và trả lời các câu hỏi theo đề thi mà Ban tổ chức quy định (các đề thi được quy định riêng cho lứa tuổi học sinh và sinh viên).

Cuộc thi sẽ diễn ra qua 2 vòng. Vòng sơ khảo diễn ra từ tháng 3 đến ngày 14/7 được tổ chức tại Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Hội Người mù Việt Nam, các tỉnh/thành, các trường đại học/học viện và Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam. Thí sinh nộp bài dự thi kèm theo thông tin đầy đủ theo địa chỉ đã được Ban tổ chức quy định.

Vòng chung kết diễn ra từ ngày 15/7 đến cuối tháng 11 được tổ chức tại Hà Nội. Ban Tổ chức sẽ tổng kết, công bố danh hiệu Đại sứ Văn hóa đọc năm 2022 và trao thưởng cho các cá nhân, tập thể tại Hà Nội, dự kiến vào cuối tháng 11/2022.

Theo Ban tổ chức cuộc thi, cơ cấu giải thưởng năm nay gồm các giải chính và giải chuyên đề. Trong đó, giải cá nhân dành cho 3 cấp học phổ thông: tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và bậc học Đại học), gồm 4 Danh hiệu Đại sứ Văn hóa đọc tiêu biểu, 8 giải A, 16 giải B, 52 giải C, 180 giải Khuyến khích.

Ban tổ chức cũng trao giải tập thể cho các trường có nhiều thí sinh tham gia nhất, trường có nhiều thí sinh đạt giải nhất và đơn vị tổ chức tốt vòng sơ khảo cuộc thi.

32 Giải chuyên đề sẽ được Ban tổ chức trao cho bài chia sẻ cảm nhận cuốn sách hay nhất, truyện ngắn khuyến đọc hay nhất, bài thơ khuyến đọc hay nhất, sáng tác kịch khuyến đọc hay nhất, tranh vẽ khuyến đọc ấn tượng nhất, bài dự thi có phần minh họa ấn tượng nhất, bài dự thi thể hiện chủ đề cuộc thi ấn tượng nhất, kế hoạch/sáng kiến kinh nghiệm phát triển văn hóa đọc ấn tượng nhất…

Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 1 giải bài dự thi xuất sắc nhất cho đối tượng khiếm thị, 1 giải thưởng dành cho clip có nhiều người bình chọn nhất.

Lễ phát động Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2022 dự kiến diễn ra vào ngày 1/4 tại Hà Nội./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục