Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Theo đài Sputnik và trang mạng Consortiumnews.com, cựu phân tích gia Raymond McGovern của Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) cho rằng các cơ quan tình báo Mỹ, đặc biệt là Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI), đã tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Theo ông McGovern, trong suốt 18 tháng, FBI đã tiến hành một chiến dịch phá hoại uy tín của ứng cử viên tổng thống Donald Trump bằng "hoạt động tình báo điện tử đáng ngờ về pháp lý và hồ sơ bôi nhọ" thiếu những bằng chứng thuyết phục.

Ông McGovern viện dẫn nội dung thư trao đổi giữa đặc vụ phản gián FBI Peter Strzhok với bạn gái và cũng là đồng nghiệp của người này - luật sư Lisa Page, được công bố vào mùa Hè năm 2017, coi đây là "bằng chứng đáng kể" cho thấy nỗ lực của FBI nhằm làm suy yếu tiến trình dân chủ. Theo nội dung bức thư được tiết lộ, ông Strzhok cho rằng bản thân có thể sử dụng ảnh hưởng để "bảo vệ đất nước" trước ông Trump.

Ngoài ra, ông McGovern đánh giá, các đặc vụ an ninh đã sử dụng những "xảo thuật" để bảo vệ bà Hillary Clinton, khi đó là ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ, và những người thân cận của bà này trước các cáo buộc cung cấp lời khai giả và tiết lộ bí mật nhà nước.

Ông McGovern lưu ý rằng tuy sở hữu những sức mạnh về mặt kỹ thuật, CIA vẫn không đưa ra được bằng chứng nào thuyết phục về sự can thiệp của Moskva và cuộc bầu cử ở Mỹ./.