Cuu Cong to vien dac biet Mueller: Khong the buoc toi Tong thong Trump hinh anh 1Cựu Công tố đặc biệt Robert Mueller đã ra làm chứng trước Quốc hội Mỹ. (Nguồn: New York Post)

Ngày 24/7, cựu Công tố đặc biệt Robert Mueller đã ra làm chứng trước Quốc hội Mỹ liên quan đến kết quả cuộc điều tra kéo dài 2 năm của ông về cái gọi là Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016 và liệu Tổng thống Trump có cản trở việc thực thi công lý hay không.

Tại cuộc làm chứng diễn ra hơn 5 tiếng, ông Mueller đã bảo vệ kết quả của cuộc điều tra do ông và đội ngũ công tố viên tiến hành và không đưa ra nhiều chi tiết mới trong khi trả lời các câu hỏi của các nhà lập pháp của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa của Ủy ban Tình báo và Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ.

Ngay từ đầu cuộc làm chứng, ông Mueller cho biết những phát hiện trong cuộc điều tra của ông cho thấy Tổng thống Trump không bị buộc tội vì các hành vi bị cáo buộc. Ông Mueller cũng đề cập đến quy định của Bộ Tư pháp Mỹ không thể tiến hành luận tội Tổng thống đang tại vị và quy định này đã khiến đội ngũ của ông không thể kết luận liệu hành vi của Tổng thống Trump có đạt đến mức cần thiết để buộc tội cản trở công lý hay không. Tuy nhiên, ông Mueller cho biết ông tin rằng Tổng thống có thể bị truy tố về tội cản trở việc thực hiện công lý sau khi hết nhiệm kỳ.

Cuộc làm chứng của ông Mueller diễn ra trong bối cảnh đảng Dân chủ đang tiến hành cuộc điều tra mở rộng về khả năng cản trở công lý của Tổng thống Trump mặc dù trước đó bản báo cáo tóm tắt của ông Mueller do Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr công bố khẳng định không thể tìm được bằng chứng nào cho thấy mối liên quan giữa chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của ông Trump với Moskva, cũng như ông Mueller không thể kết luận liệu Tổng thống Trump có cản trở công lý bằng cách cản trở cuộc điều tra hay không.

Ngày 29/5, ông Mueller đã tuyên bố từ chức tại Bộ Tư pháp Mỹ và đóng cửa văn phòng công tố viên đặc biệt, qua đó đặt dấu chấm hết cho cuộc điều tra về nghi vấn Nga can thiệp vào bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 mà ông đã tiến hành trong 2 năm qua./.

(Vietnam+)