Một con cầy vằn. (Ảnh minh họa. Nguồn: biolib.cz)

Theo thông tin từ Chương trình Bảo tồn thú ăn thịt và tê tê, các chuyên gia thuộc chương trình đã làm việc với Trạm Kiểm lâm Xuân Lộc, huyện Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, cứu hộ thành công một cá thể cầy vằn (Chrotogate owstoni).

Đây là cá thể cầy vằn đầu tiên được cứu hộ và chuyển đến trung tâm kể từ năm 2002.

Hiện cá thể này đang được chăm sóc đặc biệt tại Trung tâm Bảo tồn thú ăn thịt và tê tê.

Cá thể cầy vằn được ông Lưu Quang Mật, một người dân tại huyện Long Khánh (Đồng Nai) tình nguyện giao nộp vì mục đích cứu hộ.

Trước đó, ông Mật đã liên lạc với Trung tâm nghiên cứu và bảo tồn động vật hoang dã Việt Nam qua đường dây nóng của trung tâm.

Năm 2014, ông Mật đã mua hai cá thể cầy vằn từ một thợ săn địa phương tại Thành phố Hồ Chí Minh để nuôi làm cảnh mà không biết rằng đây là loài bị cấm săn bắt và buôn bán vì mục đích thương mại. Do quá yếu, một cá thể đã bị chết. Sau đó, ông Mật đã quyết định giao nộp cá thể còn lại cho Trung tâm cứu hộ.

Cầy vằn là một trong những loài cầy quý hiếm nhất ở Việt Nam, được xếp trong nhóm IIB và được ưu tiên bảo vệ theo Nghị định 32/2006/NĐ-CP về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm.

Ông Trần Quang Phương, Quản lý Chương trình bảo tồn thú ăn thịt và tê tê chia sẻ hoạt động cứu hộ này đánh dấu thành công đầu tiên của chiến dịch nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo tồn loài cầy vằn.

Ngoài ra, chiến dịch còn chú trọng thúc đẩy các cơ quan thực thi pháp luật chuyển giao cầy vằn tịch thu đến các trung tâm cứu hộ.

Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Động vật hoang dã là tổ chức phi lợi nhuận được thành lập trên nhu cầu cấp bách nhằm gìn giữ tương lai các quần thể thú ăn thịt và tê tê hoang dã đang bị đe dọa ở Việt Nam.

Chương trình Bảo tồn thú ăn thịt và tê tê (CPCP) là hoạt động phối kết hợp giữa Trung tâm nghiên cứu và bảo tồn động vật hoang dã Việt Nam và Vườn Quốc gia Cúc Phương./.