Cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã lên tiếng bảo vệ thỏa thuận hạt nhân Iran và cho rằng đây là thỏa thuận tốt nhất mà Mỹ có thể có được trong vấn đề hạt nhân Iran.

Phát biểu tại một diễn đàn ở thủ đô Washington, ông Kerry đã bênh vực thỏa thuận hạt nhân lịch sử giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga, Mỹ cùng với Đức) đạt được năm 2015 khi cho rằng đây là lựa chọn "tối ưu" cho nước Mỹ.

Nếu không có thỏa thuận này, Washington nhiều khả năng đang vướng vào một cuộc xung đột khác. Theo ông, tuy không dám chắc Iran sẽ nối lại các hoạt động sản xuất vũ khí hạt nhân trong 5 hay 10 năm sau khi thỏa thuận này chấm dứt nhưng thỏa thuận đã tạo ra môi trường an toàn cho Trung Trung Đông, cũng như ngăn chặn cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân trong khu vực.

[Iran khẳng định lập trường cứng rắn về thỏa thuận hạt nhân]

Cũng tại sự kiện trên, cựu Ngoại trưởng Mỹ tiết lộ một số quốc gia như Israel và Ai Cập từng kêu gọi Mỹ tấn công quân sự chống lại Iran nhưng ông Kerry cho rằng đây là "một cái bẫy" và chính những quốc gia Arab sẽ chỉ trích công khai nếu Mỹ làm vậy.

Thỏa thuận hạt nhân Iran, có tên Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA) được ký hồi tháng 7/2015, theo đó Tehran hạn chế các hoạt động làm giàu urani để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của quốc tế.

Tuy nhiên, việc Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố không xác nhận Iran tuân thủ JCPOA ký dưới thời người tiền nhiệm Barack Obama đã làm dấy lên quan ngại về nguy cơ đổ vỡ của thỏa thuận này.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry là một trong những "kiến trúc sư chính" của thỏa thuận lịch sử này./.