Cuu Pho Thu tuong Anwar Ibrahim tro lai chinh truong Malaysia hinh anh 1Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad (phải) và ông Anwar Ibrahim (trái) tại cuộc họp báo ở Kuala Lumpur ngày 1/6. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cựu Phó Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim đã chính thức trở lại chính trường sau khi giành được sự ủng hộ áp đảo trong cuộc bầu cử quốc hội bổ sung ngày 13/10.

Đây được xem là bước đi quan trọng, chuẩn bị cho việc kế nhiệm Thủ tướng Mahathir Mohamad trong tương lai.

Theo Ủy ban Bầu cử Malaysia, ông Anwar đã giành được hơn 71% sự ủng hộ với hơn 31.016 phiếu bầu, đánh bại 6 ứng cử viên khác.

Dự kiến, ông Anwar sẽ tuyên thệ làm nghị sỹ quốc hội vào ngày 15/10 tới.

Ông Anwar, 71 tuổi, là thành viên trong Liên minh Hy vọng (PH) đã giành thắng lợi bất ngờ trong cuộc bầu cử hồi tháng Năm vừa qua, được dự đoán dễ dàng chiến thắng trong cuộc bầu cử bổ sung trong ngày 13/10 sau khi ông Danyal Balagopal Abdullah thuộc đảng Công lý Nhân dân rời bỏ ghế nghị sỹ hồi tháng Chín.

Trước đó, Thủ tướng Mahathir Mohamad, 93 tuổi, cam kết sẽ chỉ nắm chức thủ tướng trong 2 năm, sau đó sẽ chuyển giao cho ông Anwar Ibrahim, một đối thủ mà ông hợp tác để giành chiến thắng trước ông Najib Razak và liên minh cầm quyền lâu năm của ông này trong cuộc bầu cử tháng Năm vừa qua.

[Malaysia: Thủ tướng 92 tuổi sẽ chuyển giao quyền lực sau 2 năm nữa]

Ông Mahathir cho rằng hiện ông Anwar đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm hơn.

Hồi tháng Năm vừa qua, ông Anwar Ibrahim, đã được Hoàng gia ân xá khỏi nhà tù theo đề nghị của Thủ tướng Mahathir.

Hai ông Anwar và Mahathir từng là cộng sự, sau là đối thủ và nay lại thành đồng minh chính trị quan trọng.

Cả hai ông đều từng là quan chức cấp cao của đảng Tổ chức dân tộc Mã Lai thống nhất (UMNO) nhưng sau đã bỏ đảng này./.


Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)