Cứu sống bệnh nhân 84 tuổi đột quỵ nặng kèm nhiều bệnh lý

Êkíp của Khoa Đột quỵ và Khoa Chẩn đoán hình ảnh đã thực hiện can thiệp nội mạch trong 10 phút, hút ra rất nhiều huyết khối. Kết quả, bệnh nhân đã được tái thông hoàn toàn mạch bị tắc.
Cứu sống bệnh nhân 84 tuổi đột quỵ nặng kèm nhiều bệnh lý ảnh 1Bệnh nhân hồi phục tốt sau can thiệp, thực hiện tốt y lệnh của bác sỹ. (Ảnh: TTXVN phát)

Các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa can thiệp thành công, cứu sống cụ ông 84 tuổi bị đột quỵ nặng kèm nhiều bệnh lý nền, thời gian tái thông hoàn toàn động mạch bị tắc chỉ trong 10 phút.

Bệnh nhân L.V.S (sinh năm 1937, trú tại Bạc Liêu) nhập viện ngày 24/2 trong tình trạng lơ mơ, liệt nửa người phải.

Xác định đây là dấu hiệu của đột quỵ nên Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã khởi động báo động đỏ nội viện, kích hoạt hệ thống cấp cứu đột quỵ. Bệnh nhân lập tức được làm các xét nghiệm chụp CT scan não.

Kết quả cho thấy bệnh nhân bị tắc động mạch thân nền từ vị trí hợp lưu đến đỉnh thân nền. Ở vị trí này nguy cơ tử vong rất cao nếu không can thiệp tái thông mạch máu, nếu can thiệp muộn thì di chứng rất nặng nề, bệnh nhân có thể sống đời sống thực vật hoặc liệt tứ chi.

Ngoài ra, đây là một ca phức tạp vì bệnh nhân lớn tuổi, có tiền sử hút thuốc lá trên 20 năm, tăng huyết áp.

Êkíp can thiệp nội mạch do các bác sỹ Khoa Đột quỵ và Khoa Chẩn đoán hình ảnh thực hiện, thời gian can thiệp trong 10 phút, hút ra rất nhiều huyết khối. Kết quả, bệnh nhân đã được tái thông hoàn toàn động mạch bị tắc.

[TP.HCM: Liên tiếp cứu sống hai bệnh nhi sốc sốt xuất huyết nặng]

Sau 12 ngày theo dõi tại Khoa Đột quỵ, hiện sức khỏe bệnh nhân ổn định, tình trạng liệt nửa người gần như được cải thiện hoàn toàn, tỉnh táo và minh mẫn. Dự kiến bệnh nhân sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Theo Tiến sỹ, bác sỹ Hà Tấn Đức - Trưởng Khoa Đột quỵ, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ: Tỷ lệ mắc đột quỵ não gia tăng theo tuổi, nhất là với những người già trên 80 tuổi.

Người cao tuổi thường mắc nhiều loại bệnh lý khác nhau, trong đó chứng đột quỵ xảy ra khá phổ biến, gây hậu quả nặng. Đột quỵ thiếu máu não cục bộ chiếm khoảng 80-85%, trong đó tỷ lệ người trên 80 tuổi chiếm trên 1/3 tổng số người mắc.

Tiên lượng hồi phục của đột quỵ phụ thuộc rất nhiều vào thời gian cấp cứu tính từ thời điểm khởi phát cơn đột quỵ, thời gian tái thông mạch máu bị tắc và vị trí bị tắc mạch. Tắc nghẽn cấp của động mạch cảnh trong, động mạch não giữa hoặc động mạch thân nền thường có tiên lượng xấu nếu không được tái thông kịp thời.

Vì vậy, điều quan trọng khi phát hiện người thân có dấu hiệu đột quỵ là cần hành động nhanh để kịp đến viện trong “giờ vàng” (0-6 giờ đầu từ khi khởi phát cơn đột quỵ) để cứu sống người bệnh.

Sau 6 giờ vàng đó, bệnh nhân không được tái thông các mạch lớn bị tắc trong não sẽ có nguy cơ tử vong cao hoặc bị tàn phế nặng nề. Càng cấp cứu sớm, tỷ lệ hồi phục càng cao.

Đột quỵ là bệnh lý cấp tính, có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, thường không có dấu hiệu báo trước. Các triệu chứng đột quỵ đột ngột xuất hiện gồm méo miệng, liệt hoặc yếu một bên người, nói khó hoặc không nói được. Khi có các triệu chứng trên cần nhanh chóng đưa người bệnh đến bệnh viện có đơn vị can thiệp đột quỵ để cấp cứu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục