Cuu song hai benh nhan bi nhoi mau co tim cap gay ngung tim hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN)

Ngày 29/8, thông tin từ Bệnh viện đa khoa Đồng Nai cho biết hiện sức khỏe của hai bệnh nhân là P.S.B (29 tuổi) và bệnh nhân N.Đ.T (35 tuổi), cùng ở thành phố Biên Hòa (Đồng Nai), bị nhồi máu cơ tim cấp gây ngưng tim đã qua cơn nguy kịch, tỉnh táo, sinh hiệu ổn định, hồi phục không di chứng.

Trước đó, bệnh nhân N.Đ.T (nhập viện ngày 24/8) và bệnh nhân P.S.B (nhập viện ngày 28/8) đều có biểu hiện đau ngực, khó thở nên đã đến bệnh viện khám.

Theo bác sỹ Đặng Hà Hữu Phước, Phó trưởng Khoa tim mạch can thiệp - Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, rất may mắn là hai bệnh nhân này khi đã đến bệnh viện, cả hai người mới lên cơn ngưng tim đột ngột nên đã được các bác sỹ hồi sức, cấp cứu kịp thời, giúp tim có nhịp đập hồi phục trở lại, giảm biến chứng sau này. Trường hợp này nếu không nhanh chóng được cấp cứu giúp nhịp tim tim hồi phục sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng.

Tiến hành kiểm tra, điện tim, các bác sỹ Bệnh viện đa khoa Đồng Nai phát hiện cả 2 bệnh nhân đều bị nhồi máu cơ tim cấp nên đã tiến hành can thiệp tim mạch cấp cứu kịp thời. Các bác sỹ đã tiến hành đưa dụng cụ qua tĩnh mạch đùi của 2 bệnh nhân lên hút huyết khối ở khu vực tắc nghẽn tại mạch vành, đặt stent nong chỗ hẹp, giúp máu lưu thông trở lại lên tim bình thường nên 2 bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.

Bác sỹ Đặng Hà Hữu Phước cho biết thông thường những người bị nhồi máu cơ tim cấp chỉ xảy ra nhiều ở độ tuổi trên 40 đối với nữ và trên 45 tuổi đối với nam. Tuy nhiên, hiện nay xảy ra tình trạng nhiều người trẻ tuổi bị nhồi máu cơ tim cấp với mức độ rất nặng gây ngưng tim, ngưng thở. Những trường hợp này nếu không được cấp cứu và can thiệp tim mạch kịp thời nguy cơ tử vong rất cao.

Bệnh viện đa khoa Đồng Nai khuyến cáo, các yếu tố nguy cơ gây bệnh nhồi máu cơ tim cấp như hút thuốc lá, đái tháo đường, rối loạn lipit máu, tăng huyết áp... do vậy những trường hợp có những biểu hiện như trên nên thường xuyên đi khám tầm soát bệnh, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra./.
Lê Xuân (TTXVN/Vietnam+)