Cuu song me con san phu bi vo khoi u gan, chay mau o bung nguy kich hinh anh 1Sản phụ Phạm Thị Thục Nữ đã tỉnh táo và đang được tiếp tục điều trị tại Bệnh viện phụ sản Âu Cơ (thành phố Biên Hòa, Đồng Nai). (Ảnh: Lê Xuân/TTXVN)

Theo thông tin từ Bệnh viện phụ sản Âu Cơ (thành phố Biên Hòa, Đồng Nai), ngày 25/4, sản phụ Phạm Thị Thục Nữ (35 tuổi, ngụ phường Hố Nai, thành phố Biên Hòa) đã qua cơn nguy kịch, chỉ số sinh tồn dần ổn định, tỉnh táo, tiếp xúc tốt, đang tiếp tục điều trị phục hồi tại bệnh viện; em bé khỏe mạnh, bú tốt.

Trước đó, vào ngày 24/4, sản phụ nhập viện trong tình trạng đau khắp vùng bụng, đau nhiều ở vùng bụng trên, không thể nằm xuống được.

Sản phụ đang mang thai con thứ 3 ở tuần thứ 37, trước đó sản phụ đã có 2 lần sinh mổ.

Qua kiểm tra, kết hợp với kết quả siêu âm, các bác sỹ phát hiện trong ổ bụng sản phụ có rất nhiều dịch. Nhận thấy tình trạng không ổn của sản phụ, lo sợ nguy cơ vỡ tử cung nên các bác sỹ đã quyết định phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp.

Tiến hành phẫu thuật, khi mở ổ bụng, thấy máu trong ổ bụng trào ra rất nhiều, các bác sỹ đã nhanh chóng đưa em bé ra ngoài, cấp cứu hồi sức cho em bé trước, đồng thời, tìm vị trí chảy máu trong ổ bụng để cầm máu cho sản phụ.

[Đắk Lắk: Cứu sống sản phụ bị băng huyết nặng do sinh con tại nhà]

Các bác sỹ nhận thấy máu chảy nhiều tại vị trí hạ sườn bên phải, ngay vị trí của gan, nhận định đây là vị trí rất khó tiếp cận, nên đã chủ động hội chẩn liên viện với Bệnh viện đa khoa Đồng Nai.

Ngay lập tức, Bệnh viện đa khoa Đồng Nai cử một êkíp xuống phối hợp xử lý.

Qua kiểm tra, mở rộng vết mổ về phía hạ sườn bên phải, các bác sỹ phát hiện bệnh nhân có một khối u ở gan, khối u này đã bị vỡ dẫn đến tình trạng chảy máu trong ổ bụng của bệnh nhân.

Các bác sỹ đã tiến hành khâu vết thương, tìm kiếm tổn thương ở các tạng xung quanh để xử lý và làm sạch ổ bụng của bệnh nhân.

Ca phẫu thuật kéo dài hơn 3 giờ, bệnh nhân được truyền 10 đơn vị máu.

Bác sỹ Trần Thị Anh Thơ, Trưởng phòng sinh cấp cứu Bệnh viện phụ sản Âu Cơ cho biết, máu chảy trong ổ bụng của sản phụ là do thai của sản phụ lớn lên gây chèn ép khiến khối u gan bị vỡ. Trường hợp này nếu không cấp cứu kịp thời, nguy cơ tử vong cả mẹ và con rất cao do xuất huyết ồ ạt trong ổ bụng.

Các bác sỹ khuyến cáo, do người dân thường có thói quen khi thai lớn mới bắt đầu đi siêu âm, tuy nhiên khi thai đã lớn sẽ che khuất các cơ quan lân cận nên sẽ rất khó phát hiện những bất thường trong quá trình mang thai.

Do đó, trước khi mang thai, người dân nên đi khám tổng quát để tầm soát bệnh, khám thai định kỳ để phát hiện những bất thường, nhằm theo dõi và xử lý kịp thời./.

Lê Xuân (TTXVN/Vietnam+)