Da Nang du kien cho hoc sinh khoi 10, 11 di hoc truc tiep tu 29/11 hinh anh 1Tiêm vaccine cho học sinh tại Đà Nẵng. (Ảnh: Văn Dũng/TTXVN)

Chiều 26/11, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng họp bàn các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố.

Phát biểu chỉ đạo, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho hay số ca mắc COVID-19 của cả nước và thành phố Đà Nẵng đang tăng, đặc biệt là ca cộng đồng. Điều này tỷ lệ thuận với sự chủ quan của người dân.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố đề nghị các cơ quan, đơn vị cần quán triệt tinh thần phòng, chống dịch quyết liệt cho nhân viên, cán bộ và phải rà soát, đánh giá công tác phòng dịch.

Ông Lê Trung Chinh cho rằng người dân thường đeo khẩu trang ở ngoài đường nhưng khi tụ tập lại mở khẩu trang nói chuyện. Chính điều này khiến công tác phòng, chống dịch gặp khó khăn. Do đó, các đơn vị, địa phương cần có biện pháp tuyên truyền giúp người dân thay đổi thói quen để phòng dịch hiệu quả.

Các địa phương rà soát những người chưa có điều kiện tiêm vaccine phòng COVID-19, người từ địa phương khác, người bệnh nền, người già… để tổ chức tiêm và đảm bảo biện pháp phòng, chống dịch với những đối tượng này.

Trong thời gian tới, nếu số ca tăng cao, Đà Nẵng sẽ thí điểm điều trị ca mắc COVID-19 tại nhà. Các địa phương có phương án chuẩn bị cần thiết, cùng với đó cần nâng cao hơn nữa vai trò của tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng, giám sát chặt các trường hợp F1 cách ly tại nhà.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng yêu cầu các chốt kiểm soát rà soát, đánh giá hiệu quả các biện pháp phòng dịch, từ đó đưa ra cách làm mới phù hợp hơn. Sở Lao động-Thương binh và Xã hội khẩn trương hoàn thành thủ tục giải quyết chính sách cho người dân đúng quy định. Các trường học khi cho học sinh đi học trở lại phải đảm bảo thông điệp 5K, không để dịch xâm nhập…

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch, từ 13 giờ ngày 25/11 đến 13 giờ ngày 26/11, thành phố ghi nhận 92 ca mắc COVID-19; trong đó 6 ca cách ly tập trung, 44 ca cách ly tại nhà, 3 ca trong khu phong tỏa, 1 ca tại chốt kiểm dịch cửa ngõ và 38 ca cộng đồng.

Từ ngày 16/10, Đà Nẵng ghi nhận 818 ca mắc COVID-19, trong đó 92 ca về từ ngoại tỉnh.

Trong ngày 26/11, ngành y tế tổ chức xét nghiệm cho 15.372 lượt người; 36 trường hợp khỏi bệnh, 494 bệnh nhân đang điều trị. Đến nay, Đà Nẵng đã tiêm 1.648.117 liều vaccine, trong đó 945.986 người tiêm mũi 1 và 702.131 người tiêm mũi 2.

Phát biểu tại buổi họp, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng Mai Tấn Linh cho biết việc tổ chức đi học lại cho học sinh lớp 12 đảm bảo an toàn phòng dịch, thực hiện đúng chỉ đạo của Sở Y tế. Trong tuần vừa qua, các trường học không ghi nhận ca dương tính.

Ông Linh cho biết từ ngày 29/11, thành phố dự kiến cho phép học sinh khối 10, 11 đi học trực tiếp. Dựa vào tình hình dịch, vào đầu tháng 12, Sở đề xuất kế hoạch cho phép học sinh lớp 7 đến lớp 9 và lớp 1 đi học lại.

[Đà Nẵng: Chú trọng tuyên truyền minh bạch đề lòng dân yên tâm]

Cùng ngày, Đại học Đà Nẵng ban hành văn bản 4055/ĐHĐN-HSSV về việc tổ chức dạy trực tiếp sinh viên. Đối với các đơn vị tổ chức cho sinh viên, lưu học sinh, học viên học tập trung trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Đại học Đà Nẵng thống nhất kế hoạch của các đơn vị, cụ thể như sau:

Trường Đại học Bách khoa, Trường Đại học Sư phạm, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật tổ chức cho sinh viên đến trường (bao gồm cả sinh viên đang ở các địa phương ngoài thành phố Đà Nẵng) để tham gia thực hành, thí nghiệm, đồ án... Riêng đối với Khoa Y Dược, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt-Anh có thể cho sinh viên đến trường học lý thuyết với lớp quy mô nhỏ, đảm bảo quy định phòng, chống dịch bệnh.

Trường Đại học Kinh tế được tổ chức các lớp học lý thuyết tập trung đối với sinh viên năm 1 đang ở tại thành phố Đà Nẵng.

Kế hoạch tổ chức học tập trung trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 xây dựng theo lộ trình phù hợp bảo đảm công tác kiểm soát dịch COVID-19, ưu tiên tổ chức cho sinh viên thực hành, thí nghiệm, đồ án để tốt nghiệp.

Trong trường hợp sinh viên không thể đến trường học tập trung vì lý do khách quan, nhà trường có kế hoạch cho sinh viên đăng ký học bổ sung vào thời gian phù hợp nhằm đảm bảo quyền lợi học tập chính đáng cho sinh viên.

Tất cả các đơn vị phải có phương án tổ chức học tập trung cho tất cả sinh viên ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 trong điều kiện bình thường mới./.

Võ Văn Dũng (TTXVN/Vietnam+)