Da Nang: Lien tuc vot hang tan ca chet tai ho Thac Gian hinh anh 1Cá chết bị mắc tại một số cửa cống chặn rác của hồ. (Ảnh: Quốc Dũng/TTXVN)

Từ ngày 12 đến 15/6, các công nhân của Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải Đà Nẵng đã vớt được hàng tấn cá chết mỗi ngày tại khu vực hồ Thạc Gián (quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng).

Khu vực quanh hồ là nơi người dân địa phương tập thể dục và nơi vui chơi cho thiếu nhi, nên việc cá chết hàng loạt đang gây nhiều bức xúc cho bà con.

Ngày 15/6, tại khu vực xung quanh hồ, hơn chục công nhân vẫn đang cần mẫn vớt từng xác cá, dọn vệ sinh hồ.

Cá chết nổi rải đều trên mặt hồ nên phải dùng tới một ghe di chuyển liên tục để vớt cá.

Ngoài ra, tại một số cửa cống chặn rác tập trung rất nhiều xác cá bị mắc lại.

Số cá vớt lên được tập trung tại đường Hàm Nghi để mang đi tiêu hủy, mùi hôi bốc lên nồng nặc một góc phố.

Anh Nguyễn Thanh, công nhân Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải Đà Nẵng đang làm nhiệm vụ ở đây, cho biết: “Cá chết chủ yếu là cá rô phi to bằng gang tay, nhiều con dính bùn đen khắp người. Một thùng cá này nặng khoảng 100kg, mỗi ngày chúng tôi vớt được khoảng chục thùng như vậy. Cứ vớt xong ngày hôm sau lại có thêm cá chết nổi lên.”

Xung quanh khu vực hồ Thạc Gián có nhiều hàng quán tấp nập, tại ngã ba đường Tản Đà-Hàm Nghi còn có một khu vực tập kết rác lộ thiên với nhiều xe rác để bừa bãi.

Một công nhân khác cho biết các lần kiểm tra nồng độ DO (lượng ôxy hòa tan trong nước) tại hồ này cho chỉ số 0,7ppm là rất thấp, kết hợp với thời tiết nắng nóng đã làm cho cá chết.

Ông Mai Mã, Giám đốc Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải Đà Nẵng, cho rằng cá chết tại hồ Thạc Gián là do thời tiết nắng nóng khắc nghiệt.

“Ba ngày nay chúng tôi đang tập trung huy động lực lượng vớt xác cá, xử lý vệ sinh trên hồ,” ông Mã cho biết.

Hồ Thạc Gián có diện tích hơn 29.000m2, nằm giữa hai phường Thạc Gián và Vĩnh Trung của quận Thanh Khê, Đà Nẵng, với dung lượng nước từ 40.000-52.000m3.

Hồ có nhiệm vụ điều hòa nước vào mùa mưa để giảm ngập cho các tuyến đường Nguyễn Văn Linh, Nguyễn Hoàng, Hàm Nghi và khu dân cư các phường Nam Dương, Vĩnh Trung, Thạc Gián./.

Quốc Dũng (TTXVN/Vietnam+)