Cá bè chết trên sông La Ngà có nguyên nhân bất lợi môi trường nước

Nguyên nhân ban đầu dẫn đến gần 1.000 tấn cá bè chết trên sông La Ngà đoạn qua hai xã La Ngà và Phú Ngọc (huyện Định Quán) là do biến động bất lợi của môi trường nước.
Cá bất ngờ chết nổi trắng bè sau một cơn mưa lớn. (Ảnh: Lê Xuân/TTXVN)
Cá bất ngờ chết nổi trắng bè sau một cơn mưa lớn. (Ảnh: Lê Xuân/TTXVN)

Chiều 27/5, ông Võ Văn Chánh - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai cho biết, nguyên nhân ban đầu dẫn đến gần 1.000 tấn cá bè chết trên sông La Ngà đoạn qua hai xã La Ngà và Phú Ngọc (huyện Định Quán) là do biến động bất lợi của môi trường nước.

Sau khi xảy ra sự cố cá bè chết, Trung tâm Quan trắc môi trường và bệnh thủy sản Nam bộ, Cơ quan Thú y Vùng 6 và Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai đã lấy mẫu nước, mẫu cá kiểm tra. Kết quả cho thấy, các chỉ số như amoniac, nitrite, nhu cầu oxy hoá học đều cao hơn quy chuẩn cho phép trong nuôi trồng thủy sản.

Đặc biệt, hàm lượng amoniac cao hơn giới hạn cho phép 4-7 lần, hàm lượng nitrite cao hơn 2-3 lần và oxy hóa học (COD) vượt quy chuẩn từ 3-16 lần, hàm lượng chất rắn trong các thủy vực cũng rất cao (dao động từ 108-3.684 mg/l).

Ngoài ra, kết quả đo nhanh hàm lượng oxy hòa tan trong nước mặt tại khu vực cầu La Ngà đều ở mức từ 2,8 đến 3,2 mg/l, thấp hơn quy chuẩn cho phép nhiều lần là từ 5mg/l trở lên.

Trong khi đó, kết quả kiểm tra mẫu bệnh trên cá không phát hiện tác nhân gây bệnh thông thường trên cá nước ngọt, mẫu cá chết không các dấu hiệu bất thường của bệnh nhiễm khuẩn.

[Đìu hiu làng bè La Ngà sau sự cố hàng ngàn tấn cá chết trắng]

Ông Huỳnh Thành Vinh - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đồng Nai cho biết, xảy ra hiện tượng cá chết là do tác động của môi trường, khi mưa lớn đã kéo các vật chất, rác thải hữu cơ từ thượng nguồn xuống, làm thay đổi môi trường đột ngột khiến hàm lượng oxy hòa tan thấp dẫn đến tình trạng cá chết hàng loạt.

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đồng Nai đang chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp tục phối hợp với huyện Định Quán sớm ra kết luận chính thức để trên cơ sở đó, có quyết định hỗ đối với những hộ dân bị thiệt hại.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai đã phê duyệt đề cương và dự toán kinh phí lập đề án "Quản lý, sắp xếp, ổn định vùng nuôi cá bè trên hồ Trị An" với tổng kinh phí trên 450 triệu đồng do Khu Bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai làm chủ đầu tư.

Trước đó, rạng sáng ngày 16/5, sau cơn mưa lớn kéo dài nhiều giờ, hàng chục hộ dân nuôi cá bè trên sông La Ngà đoạn qua 2 xã La Ngà và Phú Ngọc bất ngờ phát hiện cá nổi lờ đờ trên mặt nước, sau đó chết hàng loạt gây thiệt hại gần 1.000 tấn cá./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục