Điều tra nguyên nhân gần 340 tấn cá chết trên sông La Ngà

Theo thống kê ban đầu của Ủy ban Nhân dân huyện Định Quán, Đồng Nai, có 16 hộ bị thiệt hại do cá chết với gần 340 tấn cá đang đến tuổi xuất bán, chủ yếu là các loại cá có giá trị kinh tế cao.
Điều tra nguyên nhân gần 340 tấn cá chết trên sông La Ngà ảnh 1Cá lăng đến thời kỳ chuẩn bị xuất bán thì bất ngờ nổi đầu, chết trắng chỉ sau một đêm. (Ảnh: Lê Xuân/TTXVN)

Chiều 17/5, Ủy ban Nhân dân huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai đã thống kê thiệt hại ban đầu của người dân nuôi cá bè trên sông La Ngà đoạn qua hai xã Phú Ngọc và La Ngà sau sự cố cá nuôi đột ngột nổi lờ đờ, chết hàng loạt vào rạng sáng 16/5.

Công an tỉnh Đồng Nai đã vào cuộc, phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành điều tra, làm rõ nguyên nhân cá chết.

Theo thống kê ban đầu của Ủy ban Nhân dân huyện Định Quán, có 16 hộ bị thiệt hại do cá chết với gần 340 tấn cá đang đến tuổi xuất bán, chủ yếu là các loại cá có giá trị kinh tế cao như cá lăng, cá chép, cá diêu hồng, cá mè; trong đó, xã Phú Ngọc có 11 hộ nuôi cá bị thiệt hại khoảng 260 tấn cá; xã La Ngà có 5 hộ thiệt hại với số lượng cá chết hơn 81 tấn.

Ông Ngô Tấn Tài, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Định Quán cho biết tình trạng cá nuôi bè chết thường xuyên xảy ra vào dịp giao mùa, khi kết thúc mùa khô chuyển sang mùa mưa.

[Cá lại chết hàng loạt trên sông La Ngà sau trận mưa lớn]

Thời điểm này nước sông xuống cạn, khi xảy ra mưa lớn, nước từ đất liền chảy xuống, cộng với lượng bè nuôi dày khiến lượng ôxy hòa tan trong nước tụt giảm, dẫn đến hiện tượng cá chết.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC05) Công an tỉnh Đồng Nai đã có mặt tại hiện trường, phối hợp với Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai và Ủy ban Nhân dân huyện Định Quán lấy mẫu nước, mẫu cá để phân tích, điều tra làm rõ nguyên nhân.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai, Sở đã lấy 13 mẫu nước ở 13 vị trí khác nhau trên sông La Ngà, đoạn các bè cá bị chết để phân tích chất lượng nước.

Bước đầu, lực lượng chức năng nhận định có khả năng do mưa cuốn theo chất bẩn từ thượng nguồn xuống hạ nguồn, lượng nước lớn đổ về khiến cá thiếu ôxy, dẫn đến hiện tượng cá nổi lờ đờ trên mặt nước và chết hàng loạt.

Ủy ban Nhân dân huyện Định Quán chỉ đạo 2 xã La Ngà và Phú Ngọc tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng rà soát, thống kê số lượng cá chết của các hộ dân.

Bên cạnh đó, huyện tiếp tục tuyên truyền, khuyến cáo các hộ nuôi cá bè khẩn trương bán các loại cá nuôi trong lồng bè khi đã đến kỳ thu hoạch, đồng thời, di dời các bè, lồng bè nuôi cá xuống vùng nước sâu hơn, tránh nơi trực tiếp đổ ra từ các dòng sông, suối để giảm ô nhiễm và không được thả các loại cá giống trong thời gian giao mùa nhằm giảm tỷ lệ tổn thất.

Huyện cũng chỉ đạo các phòng ban chuyên môn tiến hành rà soát, khảo sát tại tất cả các vị trí có nguồn thải đổ ra lòng hồ Trị An.

Trước đó, đêm 15/5, đến sáng ngày 16/5, sau cơn mưa lớn, khi kiểm tra lồng bè, người dân nuôi cá bè trên sông La Ngà đoạn qua 2 xã Phú Ngọc và La Ngà bất ngờ phát hiện cá nổi đầu lên mặt nước và chết hàng loạt.

Sau khi phát hiện cá chết, người dân đã dùng máy sục khí ôxy và tháo lồng di chuyển về phía hạ nguồn cầu La Ngà nhưng cá vẫn tiếp tục chết./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục