Người dân căng bạt trước cổng nha máy thép để phản đối. (Ảnh: Nguyễn Sơn/TTXVN)

Đến 17 giờ ngày 27/2, hàng trăm người dân vẫn căng bạt, tụ tập trước cổng Nhà máy thép Dana-Ý và Dana-Úc (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng) để yêu cầu lãnh đạo thành phố và doanh nghiệp di dời nhà máy ra khỏi khu vực dân cư, bởi theo những người dân này, hai nhà máy trên đang gây ô nhiễm môi trường.

Sự việc diễn ra từ chiều 26/2, khi người dân tại thôn Vân Dương 1 và Vân Dương 2 (xã Hòa Liên) bức xúc kéo đến trước cổng Nhà máy Thép Dana-Ý và Dana-Úc yêu cầu nhà máy dừng hoạt động sản xuất và di dời ra khỏi khu vực này.

Ông Lê Văn Vĩnh (trú thôn Vân Dương 2) cho biết: "Nhà tôi có gần 400m2 đất ở cạnh nhà máy Thép Dana-Ý. Từ khi nhà máy chuyển về đây sản xuất, đã gây ô nhiễm về khói bụi, tiếng ồn và nguồn nước, khiến nhà tôi sống trong cảnh bất an vì nguy cơ bệnh tật luôn hiển hiện. Nguyện vọng của bản thân và gia đình là lãnh đạo thành phố cần trả lời và cam kết rõ ràng với người dân là di dời nhà máy hay người dân phải di dời đi nơi khác, vì hiện nay mức độ ô nhiễm ở đây ngày càng tăng. Đặc biệt, cần cam kết mốc thời gian di dời, không thể hứa từ năm này qua năm khác." 

Theo ông Lê Quế (thôn Vân Dương 1), từ khi nhà máy thép chuyển về đây, số người dân tại địa phương mắc bệnh ngày càng tăng, nhất là các bệnh hiểm nghèo.

Trước tình hình này, ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng đã đến Nhà Văn hóa thôn Vân Dương 2 để tiếp xúc, lấy ý kiến của người dân. Sau khi trao đổi với người dân cũng như chính quyền sở tại, lãnh đạo thành phố đã “chốt” thời gian làm việc để giải quyết việc "đi hay ở của người dân hoặc nhà máy thép" vào 14 giờ ngày 28/2/2018./.