Từ đầu tháng 5/2020, thời tiết tại Đà Nẵng nắng nóng gay gắt, có những ngày nhiệt độ lên đến 37-40 độ C.

Thời tiết oi bức, nắng nóng kéo dài khiến nhiều trẻ em phải nhập viện điều trị, đa số đều liên quan đến các bệnh hô hấp và tiêu hóa.

Khoa Nhi hô hấp, Bệnh viện Phụ sản-Nhi thành phố Đà Nẵng, mỗi ngày tiếp nhận điều trị nội trú hơn 50 bệnh nhi mắc các bệnh lý liên quan đến đường hô hấp. Trong đó, nhóm trẻ dưới 5 tuổi chiếm tỷ lệ cao với các triệu chứng thường gặp là viêm đường hô hấp trên, viêm tiểu phế quản, đặc biệt nhiều trẻ có chuyển biến thành viêm phổi với biểu hiện sốt, ho khò khè, khó thở.

Khi phát hiện thấy con mình có triệu chứng ho, khó thở, chị Nguyễn Thị Xuân Hậu (thành phố Đà Nẵng) đã nhanh chóng đưa bé đến Bệnh viện Phụ sản-Nhi thành phố Đà Nẵng thăm khám. Chị Hậu cho biết, những ngày gần đây, nắng nóng kéo dài, con của chị đi học được mấy ngày có biểu hiện bệnh. Hiện con chị bị ho, khó thở, bác sỹ yêu cầu cho thở oxy.

[Thời tiết 10 ngày tới: Cả nước nắng nóng ban ngày, tối và đêm mưa dông]

Thời tiết nắng nóng, nhiều bệnh nhi nhập viện vì bệnh tiêu hóa. Chị Phạm Thị An (trú tại thành phố Đà Nẵng) chia sẻ: “ Do thời tiết quá nóng, bé nhà tôi ăn phải đồ ăn không đảm bảo nên bị bệnh về tiêu hóa. Gia đình phải đưa đi viện."

Hiện, số lượng bệnh nhi nhập viện do nắng nóng bắt đầu tăng. Từ đầu tháng 5/2020, số trẻ đến khám điều trị tại bệnh viện tăng gần 20%. Mỗi ngày, Bệnh viện Phụ sản-Nhi thành phố Đà Nẵng khám và điều trị cho hơn 1.000 bệnh nhi. Phần lớn là các bệnh liên quan đến đường hô hấp, tiêu hóa, da liễu và sốt siêu vi.

Bác sỹ Lê Văn Dũng, Phó trưởng Khoa Khám đa khoa-cấp cứu, Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng, cho hay trong những nhóm bệnh trẻ bị mắc về đường hô hấp, đa số các em bị nhiễm trùng đường hô hấp, như viêm đường hô hấp trên do virus, một số trường hợp viêm phổi…

Bác sỹ Trần Văn Đào, Phó trưởng Khoa Nhi tiêu hóa, Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng, cho biết bệnh nhân mắc các bệnh tiêu hóa thường liên quan đến ăn uống. Do đó, các bậc phụ huynh phải luôn giữ vệ sinh ăn uống cho trẻ, bảo quản thức ăn, thực phẩm không bị ôi thiu.

Ngoài ra, bác sỹ khuyến cáo phụ huynh hạn chế để trẻ bị sốc nhiệt, cần sử dụng điều hòa hợp lý, không đưa trẻ đi ra ngoài trong thời tiết nắng nóng. Phụ huynh cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, cho trẻ uống đủ nước, đề phòng mất nước./.

Võ Văn Dũng (TTXVN/Vietnam+)