Cảnh sát điều tra tại hiện trường vụ đánh bom ở Kabul ngày 16/11 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 19/11, giới chức Afghanistan cho biết phiến quân Hồi giáo Taliban đã tấn công ba trạm kiểm soát tại tỉnh Farah ở miền Tây nước này làm sáu cảnh sát thiệt mạng.

Người phát ngôn của tỉnh trưởng tỉnh Farah, ông Mohammad Naser Mehri, còn cho biết có tám cảnh sát khác bị thương trong vụ tấn công đêm 18/11.

Ngoài ra, có tám tay súng Taliban đã bị tiêu diệt và năm tay súng khác bị thương trong giao tranh. Phiến quân Taliban đã thừa nhận thực hiện vụ tấn công này.

[Tổng thống Mỹ đang theo đuổi chính sách tự sát tại Afghanistan]

Trong một diễn biến khác cùng ngày, bảy phiến quân Taliban đã thiệt mạng và hai kẻ khác bị thương khi một quả bom phát nổ tại tỉnh miền Bắc Kunduz. Quả bom đã phát nổ sớm trong khi các tay súng đang tìm cách gài bom ven một con đường mà lực lượng an ninh Afghanistan thường đi qua.

Trong khi đó, tại miền Nam Afghanistan, các lực lượng đặc nhiệm nước này đã tấn công vào một nhà tù của Taliban và giải phóng khoảng 30 người gồm dân thường và cảnh sát bị giam giữ tại đây.

Wali Mohammad Ahmadzai, Chỉ huy Quân đoàn 215 thuộc Quân đội Quốc gia Afghanistan cho biết đã tìm thấy 20 dân thường bị xích trong nhà tù tại quận Nawzad.

An ninh đang là vấn đề đặc biệt quan ngại ở Afghanistan khi phiến quân Taliban liên tục gia tăng các cuộc tấn công nhằm vào quân đội, cảnh sát và các cơ quan công quyền nước này để đáp trả chiến lược mới của Mỹ, trong khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các nhóm vũ trang khác không ngừng gây ra các vụ bạo lực nhằm reo rắc sự sợ hãi và phô trương thế lực.

Theo số liệu của Phái bộ Liên hợp quốc tại nước này, trong chín tháng đầu năm nay đã có hơn 2.600 người thiệt mạng và 5.370 người bị thương trong những vụ việc liên quan đến xung đột./.