Đại giáo chủ Iran không chấp nhận những yêu cầu cứng nhắc của Mỹ

Kênh truyền hình nhà nước Iran dẫn lời Đại giáo chủ Ali Khamenei cho rằng việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận chính là một lần vi phạm nhưng lại "không phải trả giá."
Đại giáo chủ Iran không chấp nhận những yêu cầu cứng nhắc của Mỹ ảnh 1Đại Giáo chủ Iran Ayatollah Ali Khamenei trong bài phát biểu tại thủ đô Tehran, được truyền hình trên cả nước, ngày 21/3/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 28/7, nhà lãnh đạo tối cao của Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei khẳng định Tehran sẽ không chấp nhận những yêu cầu "cứng nhắc" của Washington trong các cuộc đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân ký kết năm 2015.

Nhà lãnh đạo Iran cũng cho rằng Mỹ không có gì để đảm bảo rằng sẽ không rút khỏi thỏa thuận một lần nữa.

Cụ thể, kênh truyền hình nhà nước Iran dẫn lời Đại giáo chủ Ali Khamenei cho rằng việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận chính là một lần vi phạm nhưng lại "không phải trả giá."

Đến nay, Mỹ cũng tuyên bố một cách rõ ràng về việc không đảm bảo rằng điều đó sẽ không lặp lại.

Phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và Nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) có tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) đã tạm dừng sau hơn 3 tháng kể từ khi được nối lại tại Vienna (Áo).

[IAEA phản ứng về việc tạm dừng đàm phán thỏa thuận hạt nhân Iran]

Một quan chức Iran ngày 17/7 thông báo các cuộc đàm phán tại Vienna sẽ không được nối lại trước khi chính phủ mới  tại nước này nhậm chức vào tháng 8 tới. Tuy nhiên, quyền quyết định cuối cùng tại Iran thuộc về lãnh tụ tối cao Ali Khamenei.

Kể từ khi nối lại đàm phán vào tháng 4 vừa qua tại Vienna, Iran và các bên còn lại tham gia JCPOA đã tiến hành 6 vòng đàm phán.

Theo một số nguồn tin, các bên hiện còn bất đồng về những vấn đề trọng tâm như các bước Tehran cần thực hiện để trở lại tuân thủ thỏa thuận cũng như các bước nới lỏng trừng phạt mà Washington có thể thực hiện đối với Tehran và các hành động cụ thể phải thực hiện nếu đạt được thỏa thuận.

JCPOA quy định Iran làm giàu urani ở mức độ 3,67%, thấp hơn nhiều so với mức 90% có thể tạo ra vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, kể từ khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận và tái áp đặt trừng phạt Iran năm 2018, Tehran đã dần thu hẹp các cam kết của mình trong thỏa thuận.

Cho đến nay, Iran đã làm giàu urani lên tới độ tinh khiết 60%.

Sau khi nhậm chức tháng 1 năm nay, Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết Mỹ tham gia trở lại thỏa thuận JCPOA và Washington cho rằng Tehran cũng muốn như vậy./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục