Iran xác nhận nối lại đàm phán hạt nhân sau khi có chính quyền mới

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh sự cần thiết phải tái khởi động vòng đàm phán tại Vienna và phía Mỹ sẵn sàng tiếp tục thảo luận về vấn đề tù nhân trong khuôn khổ đàm phán này.
Iran xác nhận nối lại đàm phán hạt nhân sau khi có chính quyền mới ảnh 1Các đại biểu tham dự vòng đàm phán thứ 6 về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran tại thủ đô Vienna, Áo. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 17/7, Thứ trưởng Ngoại giao Iran, cũng là Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của nước này Abbas Araqchi cho biết vòng đàm phán tiếp theo tại Vienna (Áo) cần phải đợi đến khi chính quyền mới của Iran lên nắm quyền, dự kiến đầu tháng 8 tới.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Araqchi viết: "Chúng tôi đang trong giai đoạn chuyển tiếp khi một cuộc chuyển giao quyền lực dân chủ được tiến hành tại thủ đô. Do đó, các cuộc đàm phán ở Vienna rõ ràng phải đợi chính quyền mới của chúng tôi."

Theo kế hoạch, Tổng thống Iran Hassan Rouhani sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 8 tới và sẽ bàn giao công việc cho người kế nhiệm ông - Tổng thống đắc cử Ebrahim Raisi. Ông Raisi là nhân vật theo đường lối cứng rắn đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 6 vừa qua, dự kiến nhậm chức vào ngày 5/8.

Vòng đàm phán thứ sáu về khôi phục Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) đã kết thúc vào ngày 20/6 vừa qua.

[Mỹ cho phép Iran tiếp cận các tài khoản bị phong tỏa để trả nợ]

Bên cạnh đó, ông Araqchi cũng lưu ý Mỹ và Anh cần ngừng gắn việc trao đổi tù nhân với thỏa thuận hạt nhân. Ông nêu rõ: "10 tù nhân ở cả hai phía có thể được trả tự do vào ngày mai nếu Mỹ và Anh thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của họ trong thỏa thuận." Hiện Iran đang giam giữ một nhóm người Mỹ gốc Iran.

Ngày 13/7 vừa qua, người phát ngôn chính phủ Iran Ali Rabiei thông báo Tehran đang tổ chức các cuộc đàm phán về trao đổi tù nhân với Mỹ nhằm đảm bảo trả tự do cho những người Iran bị giam giữ trong nhà tù của Mỹ và các quốc gia khác do vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Tháng 5 năm nay, Washington bác bỏ thông tin trên đài truyền hình Iran nói rằng hai bên đã đạt được thỏa thuận trao đổi tù nhân để đổi lấy việc trả lại khoảng 7 tỷ USD tiền dầu của Iran bị đóng băng tại những nước khác do lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.  

Phản ứng về tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Iran, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết chưa có thỏa thuận nào đạt được về việc trao đổi tù nhân, mặc dù các bên đã thảo luận gián tiếp vấn đề này trong khuôn khổ các vòng đàm phán tại Vienna.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh sự cần thiết phải tái khởi động vòng đàm phán tại Vienna và phía Mỹ sẵn sàng tiếp tục thảo luận về vấn đề tù nhân trong khuôn khổ đàm phán này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục