Hôm nay, ngày 25/4, Đại học FPT và Đại học Công nghệ Swinburne (Úc) đã tổ chức lễ khởi động triển khai chương trình liên kết quốc tế Swinburne (Việt Nam).

Theo đó, Đại học Swinburne, trường được xếp hạng nhóm 400 trường đại học hàng đầu thế giới, sẽ liên kết đào tạo như một cơ sở đào tạo với Đại học FPT.

Cụ thể, toàn bộ tài liệu, quy trình đào tạo, kiểm soát chất lượng của chương trình Swinburne (Việt Nam) đều được chuyển giao trực tiếp từ Đại học Swinburne. Bằng đại học của sinh viên sau khi tốt nghiệp Swinburne (Việt Nam) sẽ có giá trị tương đương bằng được cấp cho sinh viên học tập tại Australia.

Theo tiến sỹ Hoàng Việt Hà, Giám đốc các dự án Đại học quốc tế của Đại học FPT, Swinburne (Việt Nam) sẽ tập trung vào đào tạo các ngành công nghệ thông tin, kinh doanh và truyền thông đa phương tiện, 100% dựa trên nội dung và tiêu chuẩn đào tạo của Đại học Swinburne. Nội dung các chuyên ngành sẽ tập trung vào các ứng dụng công nghệ nền tảng của cách mạng công nghệ 4.0 như Bigdata, IoT, Trí tuệ nhân tạo, thực tế ảo… Trong khối ngành kinh doanh, nội dung đào tạo cũng sẽ tập trung vào các mô hình kinh doanh số hoá mới đang được triển khai và ứng dụng mạnh mẽ trong quá trình chuyển đổi số trên Việt Nam và thế giới.

“Với các định hướng đào tạo trên, sinh viên ra trường sẽ có cơ hội việc làm với thu nhập cao tại FPT và các tập đoàn khác trong và ngoài nước,” ông Hà nói.

[Việt Nam lần đầu nhận giải Thương hiệu tổ chức giáo dục xuất sắc]

Cũng theo ông Hà, sinh viên có thể linh hoạt trong việc chọn địa điểm theo học, có thể học toàn thời gian ở Việt Nam, cũng có thể chuyển đổi sang học tại Đại học Swinburne ở Úc hoặc cơ sở đào tạo của đại học này ở Malaysia.

Thời gian học đại học là ba năm. Tuy nhiên, nếu sinh viên chưa đủ khả năng tiếng Anh, Đại học FPT sẽ tổ chức một năm chương trình Khởi sự đại học, nhằm phát triển tiếng Anh và kỹ năng công dân toàn cầu cho người học trước khi theo học chương trình chính thức.

Học phí cho toàn khóa học là 20.000 USD. “Hiện chúng tôi đang có chính sách học bổng tặng 20% học phí cho sinh viên. Thời gian học sẽ bắt đầu ngay từ tháng 8/2019. Đại học FPT hy vọng tuyển được khoảng 300 chỉ tiêu,” ông Hà cho hay.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc chương trình liên kết này có gì khác biệt so với nhiều chương trình liên kết quốc tế đang triển khai ở nhiều đại học khác hiện nay, ông Hà cho biết Đại học FPT sẽ xây dựng một môi trường chuẩn quốc tế, riêng biệt cho sinh viên theo học chương trình này.

“Cụ thể, chúng tôi đã thuê một địa điểm riêng, độc lập với Đại học FPT, để tạo môi trường quốc tế thực sự, từ cơ sở vật chất đến môi trường giao tiếp hoàn toàn bằng tiếng Anh. Chúng tôi cũng hy vọng sẽ thu hút được khoảng 10% học viên là sinh viên các nước khác trong khối ASEAN theo học chương trình này,” ông Hà nói./.

Phạm Mai (Vietnam+)