Tham dự buổi lễ ký kết có Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Vươngquốc Bỉ, ông Phạm Sanh Châu, đại diện của cơ quan hợp tác quốc tếWallonie-Bruxelles (WBI), cùng đông đảo giảng viên, học viên của hai trường Đạihọc.
Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Đình Luận nhấn mạnh, dự án hợp tác đàotạo tiến sỹ là bước tiếp nối thành công của các dự án hợp tác giữa các trườngĐại học nói tiếng Pháp của Bỉ với các trường Đại học của Việt Nam nói chung, vàgiữa Đại học UCL với Đại học Hà Nội nói riêng.
Dự án hợp tác đào tạo này sẽ đưaquan hệ giữa hai trường lên một tầm cao mới, thông qua đó đáp ứng nhu cầu đàotạo tiến sỹ của trường Đại học Hà Nội.
Theo dự án hợp tác, chương trình đào tạo tiến sỹ song bằng chính thứcđược bắt đầu. Các nghiên cứu sinh sẽ ghi danh ở cả hai trường đại học vàphải học ít nhất 25% số tín chỉ ở trường đối tác. Giáo sư hướng dẫnsẽ có ít nhất một người Bỉ và một người Việt Nam, ngoài ra còn cóHội đồng cố vấn.
Bước đầu, đã có bốn nghiên cứu sinh Việt Nam ghi danh vào chương trìnhnày. Khi hoàn thành khóa đào tạo tiến sỹ, các học viên sẽ được cấp hai bằng:Bằng tiến sỹ ngữ văn tiếng Pháp do trường UCL cấp, và Bằng tiến sỹ ngôn ngữ dotrường Đại học Hà Nội cấp.
Về phần trao đổi giảng viên giữa hai trường, phía Bỉ sẽ gửi giáo viên sangdạy Văn học và Ngôn ngữ, còn Việt Nam cũng cử giáo viên sang dạy các môn trườngbạn không có như ngữ dụng học, lý thuyết dịch.
Năm 2009, Đại học UCL và Đại học Hà Nội đã ký chương trình liên kết đàotạo thạc sỹ chuyên ngành nghiên cứu Pháp ngữ. Theo đó, đã có tám học viên ViệtNam và ba học viên của Bỉ đăng ký theo học chương trình này. Đây là một chươngtrình được đánh giá rất thành công ở mô hình hợp tác đào tạo sau đại học và ởchất lượng chuyên môn./.