Ông Daniel J. Kritenbrink. (Nguồn: Yonhap)

Chiều 27/9 (theo giờ Washington), Đại sứ được đề cử của Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink đã có buổi điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, bước đi cần thiết để tiến tới việc được Thượng viện nước này phê chuẩn.

Phát biểu tại cuộc điều trần, ông Kritenbrink khẳng định nếu được phê chuẩn vào cương vị Đại sứ Mỹ ở Việt Nam, ông mong muốn hợp tác chặt chẽ với Thượng viện để thúc đẩy các giá trị của Mỹ và tăng cường hơn nữa mối quan hệ vốn đang vững mạnh giữa Mỹ và Việt Nam.

[Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cử Đại sứ tại Việt Nam]

Ông Kritenbrink nhấn mạnh rằng hơn 40 năm qua, quan hệ Việt-Mỹ đã chuyển biến sâu sắc. Theo ông, nhờ những nỗ lực không ngừng của các chính quyền tiền nhiệm, Quốc hội Mỹ, cộng đồng doanh nghiệp, các cựu chiến binh và không ít thành viên trong cộng đồng hơn 2 triệu người Mỹ gốc Việt, hiện nay Việt Nam đã trở thành một đối tác chiến lược và đáng trân trọng của Mỹ.

Ông Daniel J. Kritenbrink cam kết sẽ tiếp tục nỗ lực để thúc đẩy mối quan hệ Việt-Mỹ trên hàng loạt lĩnh vực hai nước cùng quan tâm, trong đó có bốn lĩnh vực an ninh, thương mại-đầu tư, nhân quyền và các vấn đề nhân đạo-giải quyết hậu quả chiến tranh./.