Dai su Han Quoc mong som noi lai hoat dong ngoai giao voi Nhat Ban hinh anh 1Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi (phải) và người đồng cấp Hàn Quốc Park Jin tại cuộc gặp ở Tokyo ngày 18/7. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đại sứ Hàn Quốc tại Nhật Bản Yun Duk-min bày tỏ hy vọng rằng các nhà lãnh đạo của hai nước này có thể nối lại các chuyến thăm song phương "sớm hơn dự kiến" khi cả hai quốc gia đang cố gắng cải thiện quan hệ song phương, vốn đã bị tổn hại nghiêm trọng bởi các vấn đề lao động thời chiến.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Kyodo News gần đây, ông Yun Duk-min đã đề cập đến khả năng nối lại hoạt động "ngoại giao con thoi" (các nhà lãnh đạo hai nước thường xuyên thăm viếng lẫn nhau), một thông lệ đã bị đình trệ kể từ năm 2011 trong quan hệ Hàn Quốc-Nhật Bản.

Đại sứ Yun Duk-min cũng không loại trừ khả năng Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol thăm Nhật Bản và cho rằng nếu thành hiện thực, đây sẽ là "biểu tượng trong bình thường hóa quan hệ" giữa hai nước này.

[Nhật Bản và Hàn Quốc tìm giải pháp cho vấn đề lao động thời chiến]

Kể từ khi nhậm chức vào tháng 5, Tổng thống Hàn Quốc đã tìm cách cải thiện quan hệ với Nhật Bản sau khi quan hệ giữa hai bên xuống mức thấp nhất trong nhiều năm dưới thời của người tiền nhiệm Moon Jae-in.

Ông Yoon Suk-yeol đã gặp Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida vào đầu tháng này bên lề hội nghị thượng đỉnh khu vực ở Campuchia và hai bên nhất trí phối hợp để sớm giải quyết các vấn đề lao động thời chiến.

Đại sứ Yun Duk-min cho biết hai nước đang nỗ lực tìm giải pháp mà "người dân hai nước có thể chấp nhận được" cho những vấn đề này./.

Xuân Phong (TTXVN/Vietnam+)