Nhật Bản và Hàn Quốc tìm giải pháp cho vấn đề lao động thời chiến

Theo các nguồn tin chính phủ và đảng LDP, ông Aso sẽ có các cuộc thảo luận với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol nhằm tìm kiếm giải pháp cho vấn đề đền bù lao động thời chiến.
Nhật Bản và Hàn Quốc tìm giải pháp cho vấn đề lao động thời chiến ảnh 1Cựu Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso. (Nguồn: Getty Images)

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso, hiện cũng là Phó chủ tịch đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền, sẽ thăm Hàn Quốc trong 2 ngày từ 2/11 trong bối cảnh hai bên đang nỗ lực tìm giải pháp tháo gỡ mâu thuẫn liên quan vấn đề lao động thời chiến.

Theo các nguồn tin chính phủ và đảng LDP, ông Aso sẽ có các cuộc thảo luận với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol nhằm tìm kiếm giải pháp cho vấn đề đền bù lao động thời chiến. Đây là mâu thuẫn tồn tại nhiều năm khiến các mối quan hệ song phương không được thuận lợi.

Việc một thành viên cấp cao của LDP đi thăm Hàn Quốc được đánh giá là một động thái hiếm có, mở đường giải quyết vấn đề khúc mắc chính giữa hai chính phủ.

Ông Aso từng là Phó Thủ tướng và Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản trong nhiều năm cho đến khi ông Fumio Kishida trở thành Thủ tướng Nhật Bản hồi tháng 10/2021.

Ông Aso hiện cũng là lãnh đạo một nhóm nghị sỹ và nhà lãnh đạo kinh doanh có nhiệm vụ thúc đẩy quan hệ Nhật-Hàn.

[Nhật Bản, Hàn Quốc nhất trí cải thiện quan hệ song phương]

Quan hệ Nhật Bản và Hàn Quốc từng có lúc rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều năm dưới thời cựu Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, đặc biệt sau khi một tòa án cấp cao của Hàn Quốc ra các phán quyết vào cuối năm 2018 yêu cầu 2 công ty Nhật Bản bồi thường thiệt hại cho các nguyên đơn Hàn Quốc trong vụ kiện về vấn đề lao động cưỡng bức thời Chiến tranh Thế giới II.

Các công ty Nhật Bản từ chối thực hiện phán quyết, viện dẫn chính sách của Chính phủ Nhật Bản. Các tòa án địa phương tại Hàn Quốc đã yêu cầu thanh lý một số tài sản của các công ty này tại Hàn Quốc để thực hiện các khoản đền bù cho nguyên đơn.

Về phần mình, Tokyo luôn khẳng định các vấn đề từ thời chiến tranh đã được dàn xếp đầy đủ và kết thúc theo đúng thỏa thuận song phương ký kết năm 1965, theo đó Nhật Bản cung cấp các khoản viện trợ hoặc cho Hàn Quốc vay dưới hình thức hợp tác kinh tế.

Khi lên nhậm chức hồi tháng 5 vừa qua, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã cam kết thực hiện chính sách quan hệ hướng đến tương lai với Nhật Bản.

Về phần mình, Thủ tướng Nhật Bản Kishida cũng nhấn mạnh cần xây dựng những mối quan hệ tích cực với Hàn Quốc.

Theo các nguồn thạo tin, hai bên hiện đang thảo luận về các kế hoạch thành lập một quỹ có sự đóng góp của các công ty Hàn Quốc để đại diện cho những doanh nghiệp Nhật Bản thanh toán tiền bồi thường cho các nguyên đơn vụ kiện lao động thời chiến. Nhật Bản và Hàn Quốc muốn giải quyết vấn đề vào cuối năm nay./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục