Hàn Quốc thành lập hội đồng giải quyết tranh cãi với Nhật Bản

Trong bối cảnh Tòa án Tối cao dự kiến sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng về vấn đề lao động cưỡng bức thời chiến, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đang nỗ lực tìm kiếm các giải pháp ngoại giao.
Hàn Quốc thành lập hội đồng giải quyết tranh cãi với Nhật Bản ảnh 1Quang cảnh bên ngoài tòa án quận trung tâm Seoul ngày 8/1/2021. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Hàn Quốc dự kiến thành lập một hội đồng giải quyết vấn đề lao động cưỡng bức thời chiến vào ngày 4/7 tới. Đây được xem là động thái nhằm tìm kiếm các giải pháp ngoại giao của Seoul trước khi Tòa án Tối cao Hàn Quốc ra phán quyết về một trong những trở ngại lớn nhất đối với triển vọng cải thiện quan hệ song phương Hàn-Nhật.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đang xem xét các biện pháp để cải thiện mối quan hệ với Nhật Bản, vốn đã rơi xuống mức thấp nhất trong những năm qua, sau phán quyết của một tòa án Hàn Quốc yêu cầu các công ty Nhật Bản có trách nhiệm bồi thường cho những nạn nhân Hàn Quốc bị ép làm lao động khổ sai trong thời kỳ Nhật Bản đô hộ Bán đảo Triều Tiên (1910-1945).

Trong bối cảnh Tòa án Tối cao dự kiến sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng về vấn đề này trong những tháng tới, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đang nỗ lực tìm kiếm các giải pháp ngoại giao.

Trong trường hợp phán quyết đưa ra có lợi cho các nạn nhân Hàn Quốc, các công ty Nhật Bản bao gồm Mitsubishi Heavy Industries và Nippon Steel sẽ bị thu hồi, thanh lý tài sản tại Hàn Quốc. Đây được cho là “lằn ranh đỏ” mà Tokyo đã nhiều lần cảnh báo Seoul sẽ phải hối hận nếu vượt qua.

[Hàn Quốc sẵn sàng cải thiện quan hệ song phương với Nhật Bản]

Hiện nay, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đang cân nhắc phương án thành lập một quỹ trị giá 30 tỷ won (23.000 USD) để bồi thường cho 300 nạn nhân. Bộ này đã kêu gọi các nạn nhân chủ động bày tỏ yêu cầu thông qua hội đồng sắp được thành lập, đồng thời thu thập ý kiến từ chính các nạn nhân để xác định những mục tiêu cụ thể.

Nỗ lực của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nhằm giải quyết vấn đề lao động cưỡng bức thời chiến được đưa ra sau khi Tổng thống Yoon Suk-yeol và người đồng cấp Nhật Bản Kishida Fumio trao đổi các thông điệp hữu nghị tại hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vừa qua. 

Theo kết quả khảo sát gần đây do các tờ Hankook Ilbo (Hàn Quốc) và Yomiuri Shimbun (Nhật Bản) thực hiện, 52,9% người Hàn Quốc bày tỏ kỳ vọng quan hệ Hàn-Nhật sẽ được cải thiện dưới chính quyền mới, tăng so với mức 28,9% của năm ngoái. Tại Nhật Bản, 31% số người được hỏi ủng hộ cải thiện quan hệ với Hàn Quốc, tăng từ mức 14% của năm ngoái./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục