Trước đó, lực lượng kiểm lâm thuộc Trạm Kiểm lâm số 11, Hạt Kiểm lâm Vườnquốc gia Yok Đôn phát hiện xe tải biển kiểm soát 98K-8796 chở gỗ vô chủ bị lậtnhào tại Km 16, tỉnh lộ 16, khiến một khối lượng gỗ lớn đổ ra ven đường. Trướckhi bỏ trốn, những người đi trên xe đã gỡ biển kiểm soát trước và sau của xetải, tuy nhiên biển kiểm soát in trên thùng xe vẫn chưa bị xóa.
Lực lượng kiểm lâm đã tiến hành kiểm tra, đo đếm được 47 hộp gỗ căm xe(nhóm II) có đường kính từ 50-80cm, dài từ 4-5m, tổng khối lượng 23,7m3. Toàn bộsố gỗ này không có dấu búa kiểm lâm. Nếu vận chuyển trót lọt về thành phố BuônMa Thuột, khối lượng gỗ lậu này có giá trên 600 triệu đồng. Ông Trần Văn Thànhcho biết: đến nay vẫn chưa có ai đến trình báo, nhận là chủ sở hữu của xe tải vàsố gỗ nói trên.
Trước khi bị lật, xe tải chở gỗ lậu này đã đi qua một số chốt kiểm soátcủa lực lượng kiểm lâm Vườn quốc gia Yok Đôn nhưng không gặp bất kỳ sự cản trởnào từ phía cơ quan chức năng. Điều này làm dấy lên mối nghi ngờ có sự "tiếptay" của lực lượng kiểm lâm Vườn Yok Đôn với bọn lâm tặc để thực hiện hành vikhai thác, vận chuyển gỗ lậu tại khu rừng cấm lớn nhất nước này./.