Đắk Nông: Bãi rác tại huyện Đắk R’lấp gây ô nhiễm môi trường

Với khối lượng rác thải mỗi ngày càng lớn khoảng 10 tấn cùng công nghệ xử lý lạc hậu, bãi thu gom rác thải huyện Đắk R’lấp (Đắk Nông) nằm ở đầu nguồn nước sinh hoạt đang gây ô nhiễm môi trường.
Đắk Nông: Bãi rác tại huyện Đắk R’lấp gây ô nhiễm môi trường ảnh 1Khối lượng lớn rác thải tồn đọng tại bãi thu gom rác thải của huyện Đắk R’lấp (Đắk Nông). (Ảnh: TTXVN phát)

Bãi thu gom rác thải của huyện Đắk R’lấp (Đắk Nông) tập trung tại bon Đắk B’lao, thị trấn Kiến Đức, tồn tại nhiều năm nay và luôn trong tình trạng quá tải.

Trong khi một khối lượng lớn rác thải cũ tồn đọng lâu ngày chưa được xử lý, mỗi ngày lại có thêm khoảng 10 tấn rác thải mới tập kết về, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân nơi đây.

Bãi rác được huyện Đắk R’lấp đưa vào sử dụng từ năm 2000 với tổng diện tích gần 5.000m2, là nơi tập trung rác thải sinh hoạt của thị trấn Kiến Đức và một số địa phương lân cận của huyện Đắk R’lấp.

Khối lượng rác thải mỗi ngày càng lớn cùng công nghệ xử lý lạc hậu, bãi rác gây ảnh hưởng tới đời sống của người dân xung quanh. Điều đáng nói, bãi rác nằm ở đầu nguồn nước sinh hoạt và cách thị trấn Kiến Đức khoảng 3km.

Anh Điểu Đinh (dân tộc M’nông) ở bon Đắk B’lao cho biết bãi rác ở ngay đầu bon và nằm trên con đường chính dẫn từ bon ra tới trung tâm huyện Đắk R’lấp. Những năm trước, rác thải còn tràn ra ngoài đường, mỗi lần đi qua khu vực này phải nín thở vì hôi thối.

Trước tình trạng trên, đặc biệt là sau khi người dân nhiều lần có ý kiến, chính quyền địa phương đã tổ chức dọn dẹp, làm hàng rào chắn để ngăn rác thải tràn ra đường.

[Thành phố Hạ Long ngập rác thải sinh hoạt vì bất đồng tài chính]

Những ngày gần đây, đặc biệt là dịp Tết Nhâm Dần 2022, tình trạng ô nhiễm lại tiếp tục tái diễn. Một số người vô ý thức đã bỏ rác thải ngay ngoài lề đường, cùng với đó là hàng loạt đám cháy nhỏ, cháy âm ỉ liên tục trong nhiều ngày liền khiến bầu không khí khét lẹt, rất khó chịu.

“Dù ban ngày hay ban đêm, người dân bon Đắk B’lao phải ngửi mùi khói từ việc đốt rác nên rất khổ sở và khó chịu. Tình trạng này kéo dài trong thời gian qua, nhiều người đã gặp vấn đề về sức khỏe, nhất là những căn bệnh về đường hô hấp,” anh Điểu Đinh cho hay.

Đắk Nông: Bãi rác tại huyện Đắk R’lấp gây ô nhiễm môi trường ảnh 2Người dân bon Đắk B’lao, thị trấn Kiến Đức (Đắk R’lấp) phải sống cùng mùi khói từ việc đốt rác gây ảnh hưởng đến sức khỏe. (Ảnh: TTXVN phát)

Là người sống lâu năm tại bon Đắk B’lao, chị Thị Nơ cũng lo lắng khi bãi rác nằm ngay đầu nguồn nước sạch dùng chung cho cả thị trấn. Vào mùa mưa, nhất là những ngày mưa dầm, dòng nước đen sì, đặc quánh chảy ra từ bãi rác, chảy tràn ra đường và ngấm vào hồ Đắk B’lao. Người dân mong muốn chính quyền địa phương sớm có biện pháp di dời bãi rác để không ảnh hưởng tới đời sống bà con.

Ông Phan Nhật Thanh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Đắk R’lấp cho biết tình trạng ô nhiễm môi trường tại bãi rác bon Đắk B’lao đã diễn ra nhiều năm nay và là vấn đề nhức nhối tại địa phương.

“Huyện gặp khó khăn về bãi rác tại bon Đắk B’lao đã tồn tại nhiều năm. Để khắc phục, huyện đang đầu tư bãi rác mới rộng hơn 18ha tại thôn Quảng Phước, xã Đạo Nghĩa. Sau khi bãi rác mới được hình thành sẽ di dời toàn bộ bãi rác tại bon Đắk B’lao đưa về xử lý, bảo vệ môi trường. Chúng tôi phối hợp các cơ quan liên quan kêu gọi đầu tư theo hình thức xã hội hóa, mời gọi nhà đầu tư về xây dựng nhà máy chế biến, xử lý rác thải trên bãi rác mới,” ông Thanh chia sẻ.

Môi trường là một trong hai tiêu chí còn thiếu để huyện Đắk R’lấp phấn đấu trở thành huyện đạt chuẩn nông thôn mới đầu tiên tại tỉnh Đắk Nông.

Theo dự kiến, sau khi bãi xử lý rác thải tập trung tại xã Đạo Nghĩa hoàn thành, bãi rác tại bon Đắk B’lao sẽ được cải tạo, trở thành hoa viên. Người dân mong chờ việc di dời bãi rác sẽ sớm được triển khai để giải quyết tình trạng ô nhiễm suốt nhiều năm qua./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục