Đầm ấm Tết cộng đồng mừng Tết Nguyên đán Tân Sửu tại Singapore

Do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, số lượng người tham dự và các hoạt động lễ hội bị hạn chế nhưng không khí vui tươi, đầm ấm của Tết cộng đồng tại Singapore vẫn không hề giảm bớt.
Đại sứ Tào Thị Thanh Hương phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Lê Dương/TTXVN)
Đại sứ Tào Thị Thanh Hương phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Lê Dương/TTXVN)

Tối 6/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore đã tổ chức Tết cộng đồng đón Xuân Tân Sửu với sự tham gia của bà con Việt kiều, cùng tập thể cơ quan đại diện, người Việt đang sinh sống, làm việc và học tập ở nước sở tại.

Năm nay, do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và các quy định chặt chẽ của Chính phủ Singapore về phòng chống dịch, số lượng người tham dự và các hoạt động lễ hội bị hạn chế, nhưng không khí vui tươi, đầm ấm của Tết cộng đồng nơi đây vẫn không hề giảm bớt.

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Singapore Tào Thị Thanh Hương đã thông tin đến đông đảo bà con những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong năm 2020 trong bối cảnh khu vực và thế giới chịu tác động nặng nề của dịch bệnh viêm đường hô hấp COVID-19.

Đại sứ cho biết trong khi phần lớn các nước có mức tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) âm hoặc rơi vào suy thoái do tác động của dịch bệnh, kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng dương 2,91%.

Năng suất lao động tăng bình quân 5,8%/năm. Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu của Việt Nam năm 2020 được xếp thứ 42/131 nước, đứng đầu nhóm 29 quốc gia có cùng mức thu nhập.

Đầm ấm Tết cộng đồng mừng Tết Nguyên đán Tân Sửu tại Singapore ảnh 1Phó Giáo sư-Tiến sỹ Vũ Minh Khương thay mặt cho bà con kiều bào phát biểu cảm nghĩ. (Ảnh: Lê Dương/TTXVN)

Năm 2020 được xem là năm thành công nổi bật về tinh thần và ý chí vươn lên trong mọi khó khăn, thử thách, là năm mà chỉ số niềm tin của nhân dân lên cao nhất

Theo Đại sứ, một dấu ấn nổi bật là nước ta đã chuẩn bị rất tốt hành trang hội nhập kinh tế quốc tế qua việc tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, mà theo nhiều chuyên gia kinh tế, đã tạo ra những đột phá về quan hệ kinh tế quốc tế cho sự phát triển bền vững, góp phần nâng cao uy tín và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

[Cộng đồng người Việt tại Mỹ cùng bạn bè quốc tế vui đón Tết Tân Sửu]

Đặc biệt, năm 2020 là thời điểm lịch sử đối với Việt Nam khi đất nước đã hoàn thành xuất sắc cả 2 trọng trách là Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 trong bối cảnh COVID-19 với những sáng kiến và thành tích được các nước ASEAN, Liên hợp quốc và bạn bè quốc tế đánh giá cao.

Đại sứ nhấn mạnh Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam đã thành công tốt đẹp, cổ vũ chúng ta tiếp tục vượt qua mọi khó khăn, thách thức, tranh thủ thời cơ, tăng cường hợp tác quốc tế, phấn đấu sớm đưa nước ta trở thành một nước phát triển, có thu nhập cao, theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

Đầm ấm Tết cộng đồng mừng Tết Nguyên đán Tân Sửu tại Singapore ảnh 2Đại sứ Tào Thị Thanh Hương trao giấy khen cho bà Nguyễn Thuý Hà, Trưởng Ban Liên lạc Cộng đồng người Việt tại Singapore. (Ảnh: Lê Dương/TTXVN)

Bên cạnh đó, Đại sứ Tào Thị Thanh Hương cũng khẳng định trong bối cảnh dịch bệnh, quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Singapore tiếp tục được tăng cường và phát triển.

Hai nước hợp tác chặt chẽ trong thực hiện các nhiệm vụ Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, và đặc biệt là hợp tác chặt chẽ trong phòng chống COVID-19, thỏa thuận về đảm bảo an ninh lương thực.

Về đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) năm 2020, Singapore đứng đầu trong các quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư vào Việt Nam, đạt gần 9 tỷ USD với 248 dự án được cấp mới. Tính lũy kế, Singapore đứng thứ 3 với tổng vốn đăng ký hơn 56 tỷ USD với 2.629 dự án.

Ngoài ra, Đại sứ cũng đánh giá cao những đóng góp tích cực của cộng đồng người Việt Nam đối với quê hương, đất nước và cho mối quan hệ hợp tác Việt Nam-Singapore.

Đại sứ khẳng định những kết quả, thành tựu rất đáng trân trọng, tự hào ấy có được là nhờ sự nỗ lực của khối đại đoàn kết người Việt Nam, trong đó có cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Cũng nhân dịp Tết cộng đồng này, Đại sứ Tào Thị Thanh Hương đã trao giấy khen cho kiều bào có đóng góp tích cực cho hoạt động của Sứ quán và quan hệ song phương Việt Nam-Singapore. Tiết mục bốc thăm may mắn tạo thêm không khí vui vẻ cho ngày Tết.

Ngoài ra, bà con cũng được thưởng thức những món ăn mang đậm hương vị ngày Tết quê hương./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục