Dam chay rung tai Nghi Xuan bung phat tro lai, tien gan khu dan cu hinh anh 1Lực lượng chức năng giúp di dời 80 hộ dân của huyện Nghi Sơn ra khỏi vùng nguy hiểm (Ảnh: TTXVN)

Vào khoảng 3 giờ sáng 29/6, đám cháy rừng tại huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) sau khi được khống chế đã bùng phát trở lại. Các lực lượng chức năng của tỉnh Hà Tĩnh và huyện Nghi Xuân đang nỗ lực dập lửa, khống chế không để đám cháy lan rộng thêm.

Do đám cháy diễn biến phức tạp, tiến gần sát khu dân cư nên chính quyền huyện Nghi Xuân đã lên phương án và tổ chức di dời hàng trăm hộ dân vùng ảnh hưởng.

Trong khu vực bị ảnh hưởng có 3 cửa hàng xăng dầu, gồm Cửa hàng xăng dầu Gia Lách và Cửa hàng xăng dầu Xuân An (thuộc Công ty xăng dầu Hà Tĩnh) và một cửa hàng xăng thuộc Công ty xăng dầu Vũng Áng cũng đang được lên phương án bảo vệ, di dời khẩn cấp.

[Hà Tĩnh: Cơ bản khống chế được vụ cháy rừng tại huyện Nghi Xuân]

Ông Võ Văn Tân, Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty xăng dầu Hà Tĩnh cho biết hiện nhân lực của công ty đang tập trung hết sức cho công tác phòng cháy, di dời các tài sản, thiết bị ra khỏi vùng có nguy cơ cháy. Các bể chứa xăng dầu đã được dùng cát để lấp nhằm cách nhiệt.

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN, đến thời điểm này, chưa có ai bị thương. Hàng chục hécta rừng đang nằm trong biển lửa.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tiến Hưng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) cho biết tỉnh Hà Tĩnh đã huy động nhân lực hơn 500 người bao gồm các lực lượng: công an, bộ đội, kiểm lâm và người dân tại chỗ nỗ lực dập tắt đám cháy.

Cùng với đó, các lực lượng cũng đang tổ chức khoanh vùng, kiểm soát đám cháy không cho lan rộng xuống khu vực nhà dân.

Lực lượng chức năng đang nỗ lực tạo đường băng trắng, dẹp lửa để ngăn chặn đám cháy.

Ông Nguyễn Công Tố, Phó Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm Hà Tĩnh cho biết đây là tình trạng bất khả kháng. Do các cây thông cũ, thân gỗ mục vẫn còn âm ỉ, gió Lào thổi mạnh nên đám cháy bùng phát trở lại.

Hiện nay, Hà Tĩnh đang cùng lúc có một đám cháy ở huyện Cẩm Xuyên nên lực lượng chữa cháy được huy động 100%./.

Hoàng Ngà (TTXVN/Vietnam+)