Dan giao huong El Sistema cua Venezuela lap ky luc Guinness hinh anh 1Các nghệ sỹ trẻ của hệ thống El Sistema tham gia buổi hòa nhạc phá vỡ kỷ lục Guinness thế giới. (Ảnh: REUTERS)

Hệ thống dàn nhạc giao hưởng thanh thiếu niên và nhi đồng quốc gia Venezuela, thường được gọi là El Sistema, đã lập kỷ lục Guiness là dàn giao hưởng lớn nhất thế giới. 

Thông báo của chính phủ Venezuela cho biết trong tuần trước, hơn 12.000 nhạc công đã đồng diễn bản La Marche Slave (Hành khúc Slav) của nhà soạn nhạc Pyotr Tchaikovsky trong hơn 5 phút.

Số người tham gia màn trình diễn này đã phá kỷ lục Guinness mà một dàn giao hưởng Nga lập được cách đây 2 năm.

[Dàn giao hưởng Qatar biểu diễn ngoài ban công để ứng phó dịch bệnh]

Chương trình phát trên sóng truyền hình quốc gia ngày 20/11 đã phát thông báo của chuyên gia Kỷ lục Thế giới Guinness Susana Reyes về việc El Sistema lập kỷ lục thế giới.

Qua chương trình này, Bộ trưởng Thông tin Venezuela Freddy Nanez và Đại sứ Nga tại Venezuela Sergey Melik-Bagdasarov đã gửi lời chúc mừng thành tích trên của El Sistema.

Dàn giao hưởng El Sistema được thành lập năm 1975, đến nay đã đào tạo âm nhạc cổ điển cho hàng nghìn thanh thiếu niên và nhi đồng Venezuela.

Hiện có khoảng 350.000 trẻ em và thanh niên tham gia El Sistema và biểu diễn trong mạng lưới gồm 180 dàn nhạc của tổ chức này./.

Phương Hà (TTXVN/Vietnam+)