Công diễn vở nhạc kịch nổi tiếng 'Chuyện người lính' tại Hà Nội

Đạo diễn Valinente cho biết, nhạc kịch “Chuyện người lính” thể hiện câu chuyện về một người lính trở về ngôi làng quê hương mình và trên hành trình về nhà, anh gặp một con quỷ.
Công diễn vở nhạc kịch nổi tiếng 'Chuyện người lính' tại Hà Nội ảnh 1Vở nhạc kịch 'Chuyện người lính' sẽ có hai đêm công diễn vào ngày 16 và 17/4

Chiều 7/4, tại Viện Pháp Hà Nội, Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam (VNSO) và Xưởng kịch nghệ ATH đã họp báo giới thiệu về việc công diễn vở nhạc kịch và nghệ thuật thị giác nổi tiếng “Chuyện người lính” (L'Histoire du soldat) của nhà soạn nhạc người Pháp gốc Nga vĩ đại Igor Stravinsky và nhà văn Thụy Sỹ Charles Ferdinand Ramuz qua phần dàn dựng của đạo diễn người Pháp Marcelino Martin Valiente và chỉ huy dàn nhạc của nhạc trưởng người Nhật Bản Honna Tetsuji.

Đây là chương trình nằm trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thụy Sỹ (1971-2021).

“Chuyện người lính” là vở opera thính phòng ra đời từ năm 1918, được sáng tác dành cho bảy nhạc công và ba giọng kể chuyện.

Phát biểu trực tuyến tại buổi họp báo, đạo diễn người Pháp Marcelino Martin Valinente cho biết, vở nhạc kịch “Chuyện người lính” được công diễn ở Việt Nam lần này sẽ là một phiên bản đầy tính cách tân với sự dung hợp tinh tế của nhiều phương thức biểu đạt khác nhau như âm nhạc thính phòng, nhạc jazz, DJ, kịch nghệ và nghệ thuật thị giác.

Theo đạo diễn Valinente, dự án nhạc kịch “Chuyện người lính” là một dự án phức tạp, gặp nhiều khó khăn trong quá trình dàn dựng khi đạo diễn không thể trực tiếp có mặt ở Việt Nam để cùng êkíp nghệ sỹ Việt Nam tập luyện biểu diễn và phải phối hợp qua hình thức trực tuyến. Vở kịch cũng phải lùi thời điểm công diễn từ năm 2020 sang năm 2021 do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

[Nhiều hoạt động văn hóa sẽ diễn ra đánh dấu 50 năm Việt Nam-Thụy Sỹ]

Đạo diễn Valinente cho biết, nhạc kịch “Chuyện người lính” thể hiện câu chuyện về một người lính trở về ngôi làng quê hương mình và trên hành trình về nhà, anh gặp một con quỷ.

Con quỷ muốn anh đổi cây đàn violin của anh lấy một cuốn sách ma thuật cho phép anh trở thành một người giàu có nhất trên thế giới. Sau nhiều lần lưỡng lự, anh lính đã quyết định đổi chiếc đàn violin của mình để lấy cuốn sách ma thuật. Nhưng khi đã trở thành người giàu nhất thế giới, anh lính chợt nhận ra mình là người bất hạnh nhất khi đã để mất chiếc đàn violin, tài sản tinh thần quý giá nhất của mình.

Với chủ đề tình yêu và sự giàu có, “Chuyện người lính” qua phần dàn dựng và điều phối của đạo diễn Valinente được chuyển vị trí sang một thời không gian vũ trụ khác, nơi sử thi gặp gỡ khoa học viễn tưởng, nơi câu chuyện mang một bối cảnh đương đại và thậm chí là vị lai.

Phần trình diễn âm nhạc của vở nhạc kịch được thể hiện bởi các nhạc công tài năng của Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam, dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Honna Tetsuji hòa điệu cùng giọng kể của các diễn viên sân khấu kịch ATH hứa hẹn đem đến những trải nghiệm mới lạ với khán giả.

Bày tỏ vui mừng khi được tham gia hỗ trợ cho dự án nhạc kịch “Chuyện người lính”, đại diện Đại sứ quán Thụy Sĩ tại Việt Nam, bà Nicole Wyrsch, Phó Đại sứ Thụy Sỹ cho biết vở nhạc kịch được ra đời ở Thụy Sỹ và nhanh chóng trở thành sản phẩm nghệ thuật chung của nhiều nghệ sỹ đến từ nhiều quốc gia, trong đó các nghệ sỹ Việt Nam.

Vở nhạc kịch được công diễn lần này ở Việt Nam đúng vào thời điểm hai nước Thụy Sỹ, Việt Nam đang tích cực chuẩn bị các hoạt động kỷ niệm 50 ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Bà Nicole Wyrsch tin tưởng vở nhạc kịch sẽ được khán giả Việt Nam nhiệt tình đón nhận.

Vở nhạc kịch "Chuyện người lính” sẽ có hai đêm công diễn vào ngày 16 và 17/4/2021, lúc 20h tại Hội trường của L'Espace (Hà Nội)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục