Nhiều hoạt động văn hóa sẽ diễn ra đánh dấu 50 năm Việt Nam-Thụy Sỹ

Đại sứ Thụy Sỹ tại Việt Nam Ivo Sieber khẳng định rằng mối quan hệ giữa hai nước đã phát triển theo chiều hướng tốt đẹp mà không ai có thể nghĩ tới vào thời điểm 50 năm trước.
Nhiều hoạt động văn hóa sẽ diễn ra đánh dấu 50 năm Việt Nam-Thụy Sỹ ảnh 1Đại sứ (giữa) phát biểu tại cuộc họp báo giới thiệu các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Năm 2021 là năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Thụy Sỹ và Việt Nam. Đại sứ quán Thụy Sỹ tại Hà Nội và Tổng Lãnh sự quán Thụy Sỹ tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổ chức một loạt các sự kiện và hoạt động để chào mừng dấu mốc đặc biệt này. 

Đại sứ quán Việt Nam tại Bern cũng sẽ tổ chức các hoạt động kỷ niệm quan hệ ngoại giao hai bên.

Cụ thể, các hoạt động văn hóa dự kiến diễn ra trong năm nay gồm có: Vở nhạc kịch “Chuyện người lính” với phần lời do nhà văn Thụy Sỹ Charles Ferdinand Ramuz viết sẽ được tổ chức tại Viện Pháp Hà Nội ngày 16-17/4; các tác phẩm của nghệ sỹ nhiếp ảnh người Thụy Sỹ gốc Việt Nguyễn Thị Mỹ Liên (sinh năm 1995) sẽ được trưng bày tại triển lãm “Nghệ thuật nhiếp ảnh châu Âu” tại Trung tâm nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) từ 8/5 đến 5/6.

Nhiếp ảnh của Nguyễn Thị Mỹ Liên nằm giữa nghệ thuật và tư liệu, tập trung vào vấn đề danh tính, di cư, dịch chuyển và cộng đồng xuyên văn hoá. Cô tốt nghiệp Đại học Khoa học Ứng dụng, khoa Nghệ thuật và Thiết kế ở Lucerne vào năm 2017 và hiện đang làm nhiếp ảnh gia, nhà làm phim và nghệ sỹ thị giác tự do.

Nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt, Thụy Sỹ sẽ tổ chức một chuyến thăm cấp cao sang Việt Nam. Một sự kiện nổi bật khác là lễ khánh thành Phòng hội thảo Geneva do Thụy Sỹ tài trợ tại Học viện Ngoại giao Việt Nam.

Năm 2021 cũng đánh dấu chặng đường 30 năm hợp tác kinh tế và hỗ trợ kỹ thuật, với lễ công bố chương trình hợp tác kinh tế cho giai đoạn 2021-2024.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 25/3, đại sứ Ivo Sieber khẳng định: "Thụy Sỹ là một trong số các quốc gia phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Mối quan hệ giữa hai nước đã phát triển theo chiều hướng tốt đẹp mà không ai có thể nghĩ đến vào 50 năm trước.”

“Sự phát triển vượt bậc của Việt Nam cùng với cam kết lâu dài của Thụy Sỹ mang lại sự hợp tác khiến tôi cảm thấy tự hào khi nhìn lại quãng thời gian qua và tự tin về tương lai," ông nói.

[Quốc ca Việt Nam xuất hiện trên hộp nhạc thương hiệu 'xa xỉ' Thụy Sỹ]

Tiếp lời Đại sứ Sieber, Đại sứ Đinh Toàn Thắng, Vụ trưởng Vụ Châu Âu, Bộ Ngoại giao, khẳng định thành tựu lớn nhất mà Việt Nam và Thụy Sỹ đạt được trong nửa thế kỷ qua chính là sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau trên nhiều lĩnh vực, cũng như sự chia sẻ những giá trị chung của toàn cầu và đặc biệt là sự gắn kết giữa nhân dân hai nước.

Thụy Sỹ thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam vào ngày 11/10/1971 và Đại sứ quán đầu tiên được mở vào năm 1973 trong một văn phòng tại khách sạn Metropole ở Hà Nội.

Mối quan hệ giữa Việt Nam và Thụy Sỹ đã phát triển mạnh mẽ trong nửa thế kỷ qua, không chỉ trong lĩnh vực chính trị và hợp tác đa phương mà còn mở rộng sang hợp tác kinh tế và hỗ trợ kỹ thuật, thương mại và đầu tư, cũng như nghiên cứu và khoa học, văn hóa, du lịch và giao lưu nhân dân./.

Video giới thiệu logo chung trong các hoạt động kỷ niệm của hai nước:

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục