Dang Dan chu canh bao su leo lang nghiem trong voi Iran hinh anh 1Xe ôtô trong đoàn xe chở hai chỉ huy quân sự cấp cao của Iran và Iraq bốc cháy sau vụ không kích do Mỹ tiến hành tại sân bay quốc tế thủ đô Baghdad, Iraq, ngày 3/1/2020. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Ngày 3/1, một loạt các nhà lập pháp đảng Dân chủ của Mỹ đã lên tiếng chỉ trích cuộc tấn công “liều lĩnh” do Tổng thống Donald Trump chỉ thị nhằm vào sân bay quốc tế Baghdad của Iraq, đồng thời lên tiếng cảnh báo về sự leo thang căng thẳng nghiêm trọng với Iran.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, các nghị sỹ đảng Dân chủ cho rằng chính quyền Tổng thống Trump đã không tham vấn quốc hội về việc tấn công sân bay quốc tế tại Iraq khiến Tư lệnh đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Thiếu tướng Qasem Soleimani, thiệt mạng.

Điều này có thể dẫn tới việc Iran đáp trả nhằm vào các lực lượng Mỹ và đồng minh của Mỹ.

Trong một phát biểu, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Eliot Engel cảnh báo Iran có thể sử dụng phạm vi tiếp cận toàn cầu của mình để tìm cách trả đũa cuộc tấn công của Mỹ, đe dọa cuộc sống của người dân Mỹ trên toàn thế giới.

Ông Engel khẳng định: “Chúng ta giờ đây lại đứng trên bờ vực đối đầu trực tiếp ở Trung Đông. Hành động của chính quyền cho thấy một sự leo thang nghiêm trọng trong cuộc xung đột của chúng ta với Iran với những hậu quả khó lường.”

Trong khi đó, Thượng nghị sỹ Tim Kaine, người liên danh tranh cử với  ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ năm 2016 Hillary Clinton, kêu gọi quốc hội hành động ngay lập tức nhằm kiềm chế thẩm quyền quân sự của Tổng thống Trump trước khi ông gây ra một cuộc chiến tranh khác ở Trung Đông.

Thượng nghị sỹ Kaine nhấn mạnh: “Quyết định của Tổng thống Trump đã xé bỏ một thỏa thuận ngoại giao với Iran khiến chúng ta đứng bên bờ của một chiến khác ở Trung Đông,” đồng thời cho rằng chiến dịch gây sức ép tối đa của người đứng đầu Nhà Trắng đã khiến khu vực bất ổn, chia rẽ Mỹ với các đồng minh và khiến các đối thủ của Mỹ xích lại gần nhau.

Nghị sỹ Jim McGocate cũng đưa ra cảnh báo rằng cuộc tấn công sẽ khuyến khích những người  theo đường lối cứng rắn ở Iran, gia tăng nguy cơ về những hành động đáp trả cực đoan trong khu vực và cổ xúy chủ nghĩa chống Mỹ ở Iraq.

Trong khi đó, Thượng nghị sỹ Chris Murphy, thành viên Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, cho rằng cái chết của nhân vật quân sự cấp cao Iran sẽ dẫn đến sự trả thù.

Ông cũng kêu gọi quốc hội phải gây sức ép buộc Tổng thống Trump phải đưa ra cơ sở pháp lý cho hành động này và kế hoạch về cách thức mà Mỹ sẽ xử lý các vấn đề tiếp theo.

Trước những ý kiến này, cùng ngày, Tổng thống Trump cho rằng tướng Soleimani phải gián tiếp chịu trách nhiệm về cái chết của hàng trăm binh sỹ Mỹ trong những năm qua, và các cuộc không kích tại sân bay của Baghdad đã nhận được sự ủng hộ từ phía đảng Cộng hòa.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng các động thái trên đã "cứu sống nhiều người Mỹ."

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, quyết định tấn công này là một "hành động phòng thủ quyết định để bảo vệ nhân viên Mỹ ở nước ngoài."

Trước đó, nhiều nước cũng đã lên tiếng chỉ trích vụ không kích của Mỹ, coi đây là hành động vi phạm chủ quyền của Iraq và đẩy khu vực Trung Đông vào tình thế nguy hiểm./.

Đặng Huyền-Đại Thắng (TTXVN/Vietnam+)