Dau hieu cho thay cac lo phan ung hat nhan cua Trieu Tien hoat dong hinh anh 1Cận cảnh lò phản ứng hạt nhân số 5 của Triều Tiên tại cơ sở Yongbyon ngày 16/1/2017. (Nguồn: 38 North)

Theo CNN, hình ảnh vệ tinh mới được các chuyên gia phương Tây nghiên cứu cho thấy Triều Tiên đã bắt đầu kiểm tra sơ bộ một trong những lò phản ứng hạt nhân tại cơ sở nghiên cứu Yongbyon.

Một báo cáo của các chuyên gia phân tích tình báo thuộc Tạp chí Quốc phòng Jane's cho biết, hình ảnh nói trên cho thấy lò phản ứng nước nhẹ thử nghiệm (ELWR) có thể hoạt động "với ít sự cảnh báo" ngay từ cuối năm nay.

Theo Jane's, hình ảnh ghi lại được vào ngày 25/2 này cũng cho thấy khói bốc ra từ ống khói của lò phản ứng "chứng tỏ có hoạt động thử nghiệm máy móc ở địa điểm đó." Ống khói này "được cho là để lưu thông những khí không thể ngưng tụ" từ khu vực chính của lò phản ứng. Tuy nhiên, không rõ liệu trong giai đoạn này Bình Nhưỡng có ý định để lò phản ứng ELWR tham gia vào sản xuất điện hoặc chương trình vũ khí của Triều Tiên hay không.

[IAEA: Triều Tiên nỗ lực chế tạo lò phản ứng hạt nhân mới]

Tổng biên tập Tạp chí Jane's Rob Munks cho biết, lò phản ứng hạt nhân nước nhẹ nói trên "có thể được sử dụng cho việc sản xuất điện dân sự - mục đích công khai của Bình Nhưỡng - hoặc hướng tới chương trình hạt nhân."

Theo trang mạng 38 độ Bắc, một lò phản ứng liền kề tại Yongbyon có vẻ như cũng cho thấy những dấu hiệu hoạt động. Hình ảnh vệ tinh từ hồi tháng 2 cho thấy hơi nước bốc lên từ khu vực máy phát điện và sông làm mát" ở gần lò phản ứng công suất 5 MW này. Hoạt động làm tan chảy chất làm mát có thể cho thấy rằng đường ống nước làm mát đã được kéo dài vào sông làm mát để che giấu tình trạng hoạt động của lò phản ứng." Lò phản ứng này nằm ngay ở phía thượng lưu của ELWR, sử dụng nước được bơm vào từ sông Kuryong vì lò phản ứng này lấy nước lạnh từ sông Kuryong và xả nước nóng xuống dòng sông.

Trang mạng 38 độ Bắc kết luận, "nếu lò phản ứng này hoạt động trở lại, như những bằng chứng trên cho thấy, điều đó có nghĩa là Triều Tiên đã khôi phục hoạt động sản xuất plutoni có lẽ là dùng cho chương trình vũ khí hạt nhân của họ./.
(Vietnam+)