Day manh hop tac quoc te trong phong chong duoi nuoc cho hoc sinh hinh anh 1Thứ trưởng Ngô Thị Minh đón tiếp bà Yolonda Chanterra Richardson tại trụ sở Bộ Giáo dục và Đào tạo. (Ảnh: PV)

Đẩy mạnh phối hợp trong chương trình phòng, chống đuối nước cho học sinh tại Việt Nam là nội dung chính của buổi làm việc ngày 20/7 giữa Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh và bà Yolonda Chanterra Richardson, Phó Giám đốc điều hành Tổ chức Vận động Chính sách Y tế toàn cầu.

Chia sẻ tại buổi làm việc, Thứ trưởng Ngô Thị Minh cho biết những năm gần đây Tổ chức Vận động Chính sách Y tế toàn cầu đã có các hoạt động hỗ trợ Bộ Giáo dục và Đào tạo trong việc triển khai các giải pháp về phòng chống đuối nước trẻ em, học sinh. Trong đó, có việc hỗ trợ biên soạn các tài liệu hướng dẫn phòng chống đuối nước học sinh, tài liệu sơ cấp cứu và hỗ trợ công tác đào tạo, tập huấn bồi dưỡng nâng cao năng lực về phòng chống đuối nước trẻ em, học sinh cho đội ngũ cán bộ, giáo viên cốt cán của các cơ sở giáo dục trên cả nước.

Những tài liệu hướng dẫn giáo dục phòng, chống đuối nước này bước đầu được ghi nhận về nội dung rất phù hợp với việc triển khai, tổ chức thực hiện tại các cơ sở giáo dục trong giai đoạn hiện nay. Đây là tài liệu phòng tránh đuối nước đầu tiên mà Bộ Giáo dục và Đào tạo thẩm định, phê duyệt và triển khai rộng khắp trên toàn quốc. Những tài liệu này cũng được số hóa và công bố rộng rãi để tăng cường sự tiếp cận của giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh.

Bên cạnh việc hỗ trợ xây dựng, phát hành tài liệu, trong tháng Tư và tháng Năm vừa qua, Tổ chức Vận động Chính sách Y tế toàn cầu đã hỗ trợ Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức 4 lớp tập huấn cho hơn 400 cán bộ, giáo viên cốt cán về nâng cao năng lực phòng chống đuối nước trẻ em. 

Day manh hop tac quoc te trong phong chong duoi nuoc cho hoc sinh hinh anh 2Dạy bơi cho trẻ em ở Phong Nha-Kẻ Bàng (Bố Trạch, Quảng Bình). (Ảnh: Đức Thọ/TTXVN)

Theo Thứ trưởng Ngô Thị Minh, đây là hoạt động vô cùng thiết thực, giúp cho các sở giáo dục và đào tạo, các nhà trường đảm bảo về đội ngũ cốt cán để tiếp tục triển khai đào tạo nhân rộng, hướng tới mỗi cơ sở giáo dục đều có cán bộ có chuyên môn, nghiệp vụ đủ năng lực triển khai các giải pháp phòng chống đuối nước và dạy bơi, cứu đuối an toàn. Từ đó, các nhà trường tổ chức trang bị kiến thức, kỹ năng phòng chống đuối nước cho học sinh, giúp các em chủ động trong phòng tránh đuối nước, bảo vệ bản thân.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh đề nghị Tổ chức Vận động Chính sách Y tế toàn cầu tiếp tục hỗ trợ Bộ Giáo dục và Đào tạo các chương trình tập huấn về phòng, chống đuối nước cho học sinh. Trong đó trước mắt là tập huấn, nâng cao năng lực cho đội ngũ nhà giáo từ cấp mầm non đến phổ thông, sau đó có thể mở rộng đến phụ huynh học sinh.

[Bộ GD&ĐT phát động phong trào học bơi an toàn, phòng, chống đuối nước]

Thứ trưởng cũng đề nghị Tổ chức Vận động Chính sách Y tế toàn cầu hỗ trợ một số mô hình dạy bơi an toàn thí điểm trong trường học, trong đó có việc trang bị bể bơi thông minh tại một số trường tiểu học vùng khó khăn; hỗ trợ việc tổ chức giám sát, đánh giá kết quả triển khai công tác phòng, chống đuối nước tại các địa phương và cơ sở giáo dục để rút kinh nghiệm và nhân rộng các mô hình.

Đánh giá cao vai trò của Bộ Giáo dục và Đào tạo, bà Yolonda Chanterra Rechardson cho biết trong năm 2022, Tổ chức Vận động Chính sách Y tế toàn cầu cam kết dạy bơi an toàn cho 15.400 trẻ từ 6-15 tuổi và cung cấp kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho 17.940 trẻ. Chương trình cũng sẽ mở rộng can thiệp tại 22 tỉnh thành, bao phủ 47% gánh nặng về đuối nước ở trẻ em.

Bên cạnh việc hỗ trợ các chương trình phòng, chống đuối nước cho trẻ em, Tổ chức Vận động Chính sách Y tế toàn cầu rất quan tâm tới việc phòng, chống tác hại của thuốc lá đối với trẻ em. Bà Yolonda Chanterra Rechardson bày tỏ tin tưởng với vai trò của Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ góp phần quan trọng trong việc phòng chống tác hại thuốc lá đối với trẻ em nói chung và xây dựng môi trường trường học không khói thuốc nói riêng.

Ghi nhận đề xuất và cam kết hợp tác của bà Yolonda Chanterra Rechardson, Thứ trưởng Ngô Thị Minh cho biết xây dựng trường học không khói thuốc cũng là một trong những nỗ lực của ngành giáo dục Việt Nam trong thời gian qua để góp phần đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, ở Việt Nam, mặc dù tai nạn đuối nước có xu hướng giảm nhưng trung bình mỗi năm vẫn có khoảng 2.000 trường hợp tử vong, cao nhất trong khu vực Đông Nam Á và cao gấp 8 lần các nước phát triển. Chỉ tính riêng trong 5 tháng đầu năm nay, toàn quốc đã xảy ra 38 vụ đuối nước, khiến 113 trẻ em, học sinh tử vong./.

Phạm Mai (Vietnam+)