De bien Tay Ca Mau xuat hien nhieu diem sat lo nghiem trong hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau, do ảnh hưởng của cơn bão số 2 vừa qua, khiến khu vực đê biển Tây xuất hiện thêm 3 điểm sạt lở nghiêm trọng thuộc huyện Trần Văn Thời và U Minh, với tổng chiều dài khoảng 1.700m.

Cụ thể, ba điểm sạt lở mới, gồm đoạn T25-T29, dài 1.000m; đoạn T29- Khánh Hội, dài 500m và đoạn bờ Bắc vàm Lung Ranh khoảng 200m. Phía bên ngoài ba đoạn này không có kè kiên cố nên sóng đã đánh mạnh vào thân đê, một số vạt rừng trên đoạn đê có cây đã bật gốc.

Nhiều ngày qua, sóng to đã uy hiếp, áp sát gần chân đê, nguy cơ vỡ các đoạn đê đang bị sạt lở này ngày càng nghiêm trọng nếu không có giải pháp bảo vệ kịp thời.

Trước tình hình này, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh chỉ đạo Chi cục Thủy lợi bố trí lực lượng đê điều thường xuyên túc trực tại hai đoạn T25-T29 và đoạn T29-Khánh Hội, để kịp thời nắm tình hình và báo cáo về cấp trên.

[Hậu Giang: Sạt lở liên tiếp tại nhiều nơi ở huyện Châu Thành]

Đồng thời, tham mưu cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề xuất Ủy ban Nhân dân tỉnh xin hộ đê khẩn cấp trước mùa mưa bão năm nay. Trong khi chờ xây dựng kè kiên cố, trước mắt đoạn bờ Bắc vàm Lung Ranh cần gia cố thêm đá bên ngoài, để hạn chế sóng biển đánh vào bờ.

Hiện tại, trên tuyến đê biển Tây (đoạn nằm trên địa bàn huyện U Minh và Trần Văn Thời) đang triển khai nhiều gói thầu thi công như kè hộ đê, thi công các khu dân cư, gia cố, bảo trì các đoạn đê thi công còn dang dở. Tuy nhiên, do vật tư đang có giá khá cao, nhân công khan hiếm, một số gói thầu còn vướng giải phóng mặt bằng nên tiến độ thi công còn chậm.

Trong buổi kiểm tra tiến độ thi công các công trình xây dựng cơ bản trên tuyến đê biển Tây vừa qua, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lê Thanh Triều chỉ đạo các nhà thầu, đơn vị thi công khắc phục khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thi công các gói thầu, nhất là các khu vực kè kiên cố để đưa vào sử dụng trong mùa mưa bão năm nay.

Riêng tại các khu tái định cư, khu vực nào làm hoàn chỉnh cần khẩn trương đưa dân vào ở. Những khu vực đã giải phóng được mặt bằng thì đẩy nhanh tiến độ thi công. Khu vực nào còn vướng công tác giải phóng mặt bằng thì phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động người dân nhận đền bù, để giao mặt bằng cho đơn vị thi công đúng tiến độ.

Chi cục Thủy lợi và Chi cục Kiểm lâm tỉnh cử lực lượng thường xuyên kiểm tra công tác quản lý bảo vệ rừng và bảo vệ tuyến đê được an toàn, tránh trường hợp để người dân tái lấn chiếm.

Cà Mau có đặc thù với 3 mặt giáp biển, chiều dài bờ biển khoảng 254km. Trong những năm qua, do thiên tai và biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp đã khiến cho tình trạng sạt lở ngày càng nghiêm trọng, đặc biệt là vào mùa mưa bão.

Chỉ tính riêng từ năm 2007 đến nay, toàn tuyến bờ biển Cà Mau có khoảng 150km bị sạt lở ngày càng nghiêm trọng, mỗi năm sạt lở từ 20-50m và mất đi khoảng 450ha đất và rừng phòng hộ./.

Huỳnh Anh (TTXVN/Vietnam+)