Đề nghị tặng danh hiệu Anh hùng lao động cho Đại học Tôn Đức Thắng

Theo phó giáo sư Trần Xuân Nhĩ, đây là lần đầu tiên một trường đại học ngoài công lập được đề nghị trình xem xét tặng danh hiệu Anh hùng Lao động.
Đề nghị tặng danh hiệu Anh hùng lao động cho Đại học Tôn Đức Thắng ảnh 1Đại học Tôn Đức Thắng (Ảnh: tdtu.edu.vn)

Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam vừa có công văn gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị xem xét trình cấp có thẩm quyền phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho Trường Đại học Tôn Đức Thắng.

Theo Phó giáo sư Trần Xuân Nhĩ, Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam, đây là lần đầu tiên một trường đại học ngoài công lập được đề nghị trình xem xét tặng danh hiệu Anh hùng Lao động.

Ông Nhĩ cho hay tự chủ đại học là chủ trương của Đảng và Nhà nước, là một trong những giải pháp quan trọng để đổi mới giáo dục đại học. Đại học Tôn Đức Thắng là một điển hình tiêu biểu cho việc thực hiện tự chủ toàn diện, một mô hình quản lý mẫu mực và đạt nhiều thành tích đặc biệt nổi trội.

Trong suốt 20 năm thành lập và phát triển, Đại học Tôn Đức Thắng không nhận kinh phí đầu tư của ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, với sự tự chủ, năng động, trường đã xây dựng được cơ sở vật chất khang trang, hiện đại. Công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế đều đạt chất lượng cao. Trường đã vinh dự được nhận những phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước như Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba...

[Đại học Tôn Đức Thắng lọt tốp xuất sắc nhất thế giới]

Mới đây, Đại học Tôn Đức Thắng vừa được hệ thống xếp hạng đại học thế giới Academic Ranking for World Universities (ARWU) cống bố lọt vào nhóm 701-800 trường xuất sắc nhất thế giới năm 2020, tăng ít nhất 200 bậc so với năm 2019. Năm 2019, Đại học Tôn Đức Thắng là trường duy nhất của Việt Nam lọt nhóm 901-1.000.

“Dù Việt Nam có hàng trăm đại học, trong đó có cả trăm trường được Nhà nước đầu tư ngân sách nhưng duy nhất chỉ Đại học Tôn Đức Thắng được lọt vào bảng xếp hạng này, thậm chí tăng 200 bậc chỉ trong một năm. Đây là thành tích rất đáng ghi nhận của trường,” Phó giáo sư Trần Xuân Nhĩ nói.

Chia sẻ về việc đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Lao động, Thương binh, Xã hội xem xét trình cấp có thẩm quyền phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho Đại học Tôn Đức Thắng, ông Nhĩ cho biết điều này nhằm ghi nhận, khích lệ, động viên các trường đại học nói chung, các đại học ngoài công lập nói riêng trong việc phấn đấu, nỗ lực đưa giáo dục đại học Việt Nam phát triển ngang tầm thế giới đồng thời góp phần thúc đẩy các trường thực hiện tốt hơn nữa chủ trương tự chủ đại học của Nhà nước./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục