Trường Đại học của Việt Nam lọt Tốp xuất sắc nhất thế giới

Trong bảng xếp hạng các trường đại học xuất sắc nhất thế giới năm 2020, trường Đại học Tôn Đức Thắng được xếp Tốp 701-800, tăng ít nhất 200 bậc so với năm 2019.
Trường Đại học của Việt Nam lọt Tốp xuất sắc nhất thế giới ảnh 1Trường Đại học Tôn Đức Thắng. (Nguồn: Vnews.gov.vn)

Hệ thống xếp hạng đại học thế giới Academic Ranking for World Universities đã công bố kết quả xếp hạng các trường đại học xuất sắc nhất thế giới năm 2020.

Trường đại học Tôn Đức Thắng của Việt Nam tiếp tục lọt vào Tốp 701-800, tăng ít nhất 200 bậc so với năm 2019. Việt Nam có một trường đại học duy nhất vào bảng xếp hạng này.

ARWU là bảng xếp hạng đại học thế giới của Đại học Giao thông Thượng Hải (Trung Quốc),được xem là một trong những bảng xếp hạng đại học uy tín nhất thế giới, cùng với QS (QS World University Rankings) và THE (Times Higher Education).

Bảng xếp hạng ARWU căn cứ vào thực lực, sản phẩm đầu ra của các cơ sở giáo dục đại học, thành công của nhà trường và người học… mà không sử dụng dữ liệu từ bình chọn (vote) của giới học thuật hay doanh nghiệp.

Các tiêu chí đánh giá chính bao gồm Chất lượng giáo dục (10%), Chất lượng giảng viên (40%), Nghiên cứu khoa học (40%) và Năng suất học thuật bình quân trên đầu người (10%).

[Hơn 40 trường đại học bàn cách thúc đẩy giáo dục quốc tế tại Việt Nam]

Từ năm 2003, ARWU đã giới thiệu 500 trường hàng đầu thế giới hàng năm dựa trên phương pháp minh bạch và sử dụng dữ liệu của bên thứ ba nhằm cung cấp cho người học tiềm năng, phụ huynh, doanh nghiệp, các nhà khoa học và xã hội thông tin khách quan để chọn đại học mà đầu tư cho tương lai hay để làm việc.

Trong kỳ xếp hạng năm 2020, bảng xếp hạng THE University Impact Rankings có sự góp mặt thêm của hơn 300 đại học so với năm 2019, nâng tổng số lên 766 đại học đến từ 85 quốc gia phát triển.

Đứng đầu bảng xếp hạng này năm nay vẫn là những đại học danh giá và lâu đời trên thế giới. Số một là Đại học Harvard (Mỹ), số hai là Đại học Stanford (Mỹ), số ba là Đại học Cambridge (Anh).

Cùng nhóm hạng Đại học Tôn Đức Thắng là các đại học: The University of Waikato (New Zealand); Università Della Svizzera Italiana (Thụy Sỹ); Czech Technical University in Prague (Cộng hoà Czech); Université Gustave Eiffel (Pháp); Chulalongkorn University (Thái Lan); Chungnam National University (Hàn Quốc); Aston University, Heriot-Watt University, City University London (Anh)...

Lĩnh vực những hành động bảo vệ khí hậu của đại học và lĩnh vực đại học vì thành phố và cộng đồng bền vững của Trường Đại học Tôn Đức Thắng cũng đã được xếp top 200 trong bảng xếp hạng này.

Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) là đại học công lập thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Trường được thành lập tháng 9/1997 với tên gọi ban đầu là Đại học Công nghệ Dân lập Tôn Đức Thắng. 

Trường đại học Tôn Đức Thắng là đại học đi đầu về tự chủ đại học tại Việt Nam. Nhờ cơ chế thí điểm tự chủ và cơ chế đại học công, nhưng được quản trị như mô hình đại học ngoài công lập, chỉ sau hơn 22 năm hình thành và phát triển, Trường đại học Tôn Đức Thắng đã nằm trong nhóm đứng đầu của hệ thống đại học Việt Nam.

Đây là minh chứng thành công của chủ trương tự chủ đại học tại Việt Nam để Đảng và nhà nước quyết liệt hơn nữa trong chỉ đạo tháo gỡ những rào cản đối với tự chủ đại học. Với chính sách và sự tạo điều kiện như trong thời gian qua của Đảng và Nhà nước, trong tương lai sẽ có nhiều trường đại học của Việt Nam phát triển mạnh hơn nữa.

Năm 2019, Đại học Tôn Đức Thắng cũng nằm trong danh sách các đại học phát triển bền vững nhất thế giới năm 2019 của Tổ chức xếp hạng UI GreenMetric World University Ranking (UI GreenMetric). Trong Bảng xếp hạng năm nay, Đại học Tôn Đức Thắng tăng 17 bậc so với thứ hạng năm 2018; đứng thứ 165 (với tổng điểm 6325) trong tổng số 780 đại học tham gia bảng xếp hạng các trường đại học phát triển bền vững nhất thế giới năm 2019 của UI GreenMetric.

Đại học Tôn Đức Thắng hiện có số ngành đào tạo đại học là, số ngành thạc sỹ là 18 và số ngành tiến sỹ là 26.

Trong mục tiêu kế hoạch của Đại học Tôn Đức Thắng, trong vòng 20 năm kế tiếp kể từ năm 2017), Đại học Tôn Đức Thắng có nhiệm vụ trở thành đại học nghiên cứu thuộc TOP 60 đại học tốt nhất Châu Á; cũng như là một trong TOP 500 đại học tốt nhất thế giới./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục