De phong dong loc, mua da va gio giat tai cac khu vuc tren ca nuoc hinh anh 1(Ảnh minh họa: Dương Giang/TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều tối và đêm 8/6, các khu vực đều có mưa, dông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh.

Riêng Thủ đô Hà Nội, theo dõi trên ảnh mây vệ tinh, số liệu định vị sét và ảnh radar thời tiết cho thấy mây đối lưu phát triển gây mưa rào, có lúc có dông mạnh.

Đề cập đến tình hình mưa dông, Trưởng Phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia) Trần Quang Năng cho biết hiện tượng dông, lốc xoáy, sét, mưa đá và gió giật mạnh tiềm ẩn mạnh nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân.

Lốc xoáy thường xảy ra cùng với những cơn dông mạnh. Khi có các thông tin cảnh báo mưa dông, người dân cần tránh trú ở những nơi an toàn tại các công trình xây dựng kiên cố.

Người dân lưu ý theo dõi chặt chẽ cảnh báo trên các phương tiện truyền thông để có biện pháp đề phòng thiệt hại do dông, lốc gây ra.

Dự báo các khu vực đêm 8 ngày 9/6, phía Tây Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C, có nơi dưới 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C, riêng Lai Châu, Điện Biên 27-30 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ, khu vực vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, rải rác có dông. Khu vực trung du, đồng bằng, chiều tối và đêm có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có mưa to, ngày có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C, vùng núi có nơi dưới 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 31-34 độ C.

[Mưa lớn trên diện rộng có khả năng kéo dài đến cuối tuần]

Thủ đô Hà Nội có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh; gió nhẹ; nhiệt độ thấp nhất 25-27 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh; ngày nắng nóng, gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 33-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng-Bình Thuận chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh; ngày nắng, riêng phía Bắc có nắng nóng, gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ phía Bắc 34-36 độ C, có nơi trên 36 độ C, phía Nam 32-34 độ C.

Nam Bộ chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh; ngày nắng, gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C./.

 
Lý Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)