De phong lu quet, sat lo dat ngap ung cuc bo tai Thanh Hoa va Nghe An hinh anh 1(Ảnh minh họa. Công Mạo/TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ 19 giờ đến 24 giờ ngày 6/6, trên khu vực các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An tiếp tục có mưa, có nơi mưa vừa đến mưa to với lượng mưa phổ biến từ 10-40mm, có nơi 60mm.

Từ 19 giờ đến 21 giờ ngày 6/6, lũ quét, sạt lở đấtngập úng cục bộ có nguy cơ xảy ra tại các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An. Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ cao tại huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa); Quỳ Châu, Tương Dương (Nghệ An).

Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ trung bình tại huyện Thường Xuân, Cẩm Thủy (Thanh Hóa); Kỳ Sơn (Nghệ An). Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

[Từ ngày 9-11/6, Bắc Bộ tiếp tục có mưa dông, cục bộ có mưa to]

Theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, lũ quét thường xảy ra bất ngờ tại các sông, suối khu vực miền núi; lũ lên nhanh và cũng xuống nhanh, có sức tàn phá lớn, thường đi kèm với sạt lở đất, đá.

Người dân cần cảnh giác trước các dấu hiệu xuất hiện lũ quét như mưa lớn nhiều ngày ở vùng thượng lưu, nước sông hoặc suối chuyển màu đục, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất...

Khi thấy các dấu hiệu trên, người dân cần nhanh chóng di chuyển khỏi khu vực có thể xảy ra lũ quét để đến nơi có vị trí cao hơn; sẵn sàng sơ tán theo hướng dẫn của chính quyền./.

Thắng Trung (TTXVN/Vietnam+)