De xuat mo hinh ung pho bien doi khi hau, giam nhe rui ro thien tai hinh anh 1Quang cảnh lễ phát động. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Chiều 16/12, Cục Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường phát động cuộc thi "Đề xuất mô hình ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm nhẹ rủi ro thiên tai" nhằm tìm kiếm các ý tưởng, sáng kiến, mô hình ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm nhẹ rủi ro thiên tai có tính ứng dụng cao, đem lại lợi ích thiết thực cho môi trường và xã hội.

Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu Tăng Thế Cường cho biết Việt Nam là một trong những quốc gia được đánh giá chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu.

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến tất cả các ngành, các lĩnh vực, phá vỡ các hệ sinh thái… gây trở ngại cho sự phát triển kinh tế-xã hội bền vững của Việt Nam. Đặc biệt, trong những năm gần đây, thiên tai mang tính cực đoan đã xảy ra với tần suất cao hơn, nhiều hơn, thiệt hại hơn với con người và tài sản, ảnh hưởng nhiều hơn đến nền kinh tế.

Về vấn đề thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm nhẹ rủi ro thiên tai trên thế giới cũng như ở Việt Nam, đã có rất nhiều những sáng kiến, giải pháp, các mô hình sinh kế, chuyển đổi các mô hình kinh tế.

Thực tế khi thực hiện Nghị quyết 120 của Chính phủ về phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long cho thấy đợt hạn mặn 2015-2016 mặc dù mạnh hơn năm 2019-2020 nhưng tổn thất, thiệt hại với mô hình ứng phó thông minh đã giảm 10 lần.

[VN thể hiện vai trò chủ động, tích cực trong ứng phó biến đổi khí hậu]

Cục trưởng Tăng Thế Cường nhấn mạnh cuộc thi này góp phần tạo sự gắn kết giữa công tác quản lý nhà nước về biến đổi khí hậu với các hoạt động xã hội và cộng đồng, hướng đến xã hội phát triển bền vững.

De xuat mo hinh ung pho bien doi khi hau, giam nhe rui ro thien tai hinh anh 2Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu Tăng Thế Cường phát động cuộc thi. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Các tác phẩm tiêu biểu, xuất sắc sẽ được tuyên truyền, phổ biến rộng rãi để nâng cao hiệu quả ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm nhẹ rủi ro thiên tai.

Các tập thể, cá nhân đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam; công dân Việt Nam đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài hoặc cá nhân là người nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam có thể gửi tác phẩm tham gia cuộc thi.

Cuộc thi hướng đến việc tìm kiếm ý tưởng, sáng kiến, mô hình có hiệu quả triển khai trong thực tiễn hoặc triển vọng về ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm nhẹ rủi ro thiên tai như các ý tưởng, sáng kiến, mô hình trong xây dựng, nông nghiệp, công nghiệp, phát triển sinh kế, phát triển các nguồn tài nguyên thiên nhiên, giáo dục và đào tạo, thông tin truyền thông...

Tác phẩm dự thi được triển khai trong các ngành, lĩnh vực, đời sống xã hội phản ánh sự chung sức, cùng hành động của cộng đồng đối với ứng phó với biến đổi khí hậu ở Việt Nam; đã và đang được ứng dụng trong thực tế hoặc có hướng phát triển, ứng dụng trong tương lai.

Tác phẩm tham dự được định dạng qua 3 hình thức gồm viết, vẽ (vẽ tay trên nền giấy và vẽ trên nền tảng công nghệ), mô hình mô phỏng, phản ánh được về thích ứng hiệu quả với biến đổi khí hậu, giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, giảm nhẹ rủi ro và những tác động của thiên tai.

Các tác giả gửi bản gốc, hồ sơ, mô hình công trình tới Cục Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường, số 10 Tôn Thất Thuyết, quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội từ ngày 16/12/2021-30/6/2022.

Ban Tổ chức sẽ lựa chọn và trao chứng nhận cho các tác phẩm tiêu biểu, suất sắc gồm 31 giải cá nhân và 13 giải tập thể./.

Minh Nguyệt (TTXVN/Vietnam+)