Ngày 3/1, thủ lĩnh của đảng Xã hội vùng Flamand, nhà trung gian hòa giải mới do Nhà Vua Bỉ chỉ định, ông Johan Vande Lanotte đã đưa ra một đề xuất mới nhằm thu hẹp bất đồng giữa cộng đồng người nói tiếng Pháp và tiếng Hà Lan tại Bỉ, chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài nhất trong lịch sử quốc gia đa ngôn ngữ này.

Đề xuất mới của ông Lanotte, tuy chưa được công bố ngay, song đã được chuyển cho đại diện của 7 chính đảng tham gia cuộc bầu cử quốc hội ngày 13/6 vừa qua với kết quả không đảng nào có đủ số ghế để có thể đứng ra thành lập chính phủ.

Theo kế hoạch, các đảng trên sẽ thông báo quyết định cuối cùng vào ngày 5/1 về việc có trở lại bàn đàm phán để thảo luận về việc thành lập chính phủ liên minh.

Hơn 200 ngày kể từ sau cuộc bầu cử Quốc hội Bỉ, các cuộc đàm phán về thành lập chính phủ liên minh giữa các đảng cánh hữu Flemish của cộng đồng nói tiếng Hà Lan và các liên minh cánh tả của cộng đồng nói tiếng Pháp liên tiếp đổ vỡ do hai bên không thể giải quyết được những bất đồng kéo dài lâu nay về sửa đổi Hiến pháp và phân quyền nhiều hơn cho các vùng ở Bỉ.

Các nhà phân tích lo ngại rằng nếu tiến trình thành lập chính phủ mới không đạt kết quả trong vài tuần tới, bế tắc chính trị kéo dài tại nước này sẽ ảnh hưởng tới hoạt động kinh tế, vốn đang trong tình trạng khó khăn.

Trước đó, Cơ quan đánh giá tín dụng Standard & Poor's cảnh báo cơ quan này có thể hạ điểm tín dụng của Bỉ trong vòng sáu tháng nếu tiến trình thành lập chính phủ vẫn bế tắc./.