Đêm nghệ thuật đa sắc khép lại Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024

9 tiết mục từ các đoàn trong và ngoài nước khẳng định chất đa dạng văn hóa của Tuần lễ Festival và Festival Huế nói chung, mở ra những hứa hẹn mới cho Festival tiếp theo.

Màn trình diễn áo dài trên sân khấu trước Điện Kiến Trung - đêm bế mạc - qua ống kính một phóng viên. (Ảnh: Minh Anh/Vietnam+)
Màn trình diễn áo dài trên sân khấu trước Điện Kiến Trung - đêm bế mạc - qua ống kính một phóng viên. (Ảnh: Minh Anh/Vietnam+)

Sau 7 ngày nhộn nhịp đầy màu sắc, Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế năm 2024 đã khép lại tối ngày 12/6 tại Điện Kiến Trung. Giống với đêm khai mạc, đêm nghệ thuật bế mạc duy trì sức hút nhờ các màn diễn hoành tráng, kết hợp ấn tượng giữa âm thanh và ánh sáng.

Chương trình được truyền hình trực tiếp tới 38 kênh truyền hình trên cả nước, quy tụ hơn hàng trăm nghệ sĩ, diễn viên chuyên và không chuyên đến từ các đoàn nghệ thuật trong nước như: Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Cung đình Huế, Đoàn Nghệ thuật truyền thống Quảng Trị, Đoàn Nghệ thuật Kontum, Vũ đoàn Unity Huế, Liên đoàn xiếc Việt Nam và các đoàn nghệ thuật quốc tế: Đoàn Nghệ thuật Dân gian SaeNyuk Hàn Quốc, Vụ kịch Chiết Giang Trung Quốc.

Ông Nguyễn thanh Bình - Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế đồng thời là Trưởng Ban tổ chức Festival Huế chia sẻ đêm nhạc là lời cảm ơn của chương trình đến các cả trong và ngoài nước, đã giành thời gian dõi theo chương trình và chuỗi sự kiện.

Ông cũng khẳng định: Chính sự hội tụ của các nền văn hóa của mỗi quốc gia trong mối quan hệ giao lưu đoàn kết phát triển đã mang lại cho Huế sức sống mới về giá trị của Huế trong cả nước và trong khu vực.

a0fb128bd3c6709829d7.jpg
Lễ hội đường phố "Sắc màu văn hóa" - hoạt động đặc trưng và thu hút công chúng nhất nhì các mùa Festival Huế. (Ảnh: BTC)

Theo số liệu được Sở Du lịch Thừa Thiên Huế công bố, Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 Huế đã thu hút 19.190 lượt khách quốc tế và 81.810 khách nội địa, doanh thu du lịch ước đạt 159 tỷ đồng.

Trong số 49.000 lượt khách lưu trú gồm ước đạt 9.310 lượt khách quốc tế và 39.690 lượt khách nội địa. Công suất bình quân ở các khách sạn đạt 70%. Những số liệu này, theo các nhà chức trách là chịu một phần ảnh hưởng từ Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng và các hoạt động thi vào lớp 10, thi tốt nghiệp Trung học phổ thông tại các địa phương.

Tuy nhiên đại diện ngành du lịch địa phương cho biết khách du lịch tự túc đến Huế tham gia các hoạt động Festival Huế rất đông. Qua khảo sát, công tác đón tiếp, phục vụ khách và đảm bảo an ninh, an toàn ở các điểm du lịch, cơ sở lưu trú đều cơ bản tốt, mang đến trải nghiệm hài lòng cho du khách.

Nghị quyết 54 năm 2019 của Bộ Chính trị, về mục tiêu phát triển Huế đến 2023, tầm nhìn đến 20245 đặt ra mục tiêu: Đến năm 2025, Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hoá Huế, với đặc trưng văn hoá, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh. Nghị quyết cũng nêu tầm nhìn đến năm 2045, Thừa Thiên Huế là thành phố Festival, trung tâm văn hoá, giáo dục, du lịch và y tế chuyên sâu đặc sắc của châu Á. Kết quả đạt được sẽ có ý nghĩa không chỉ với Thừa Thiên Huế mà với cả nước.

Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế đã khép lại Festival mùa Hạ, sẵn sàng bước vào Festival các mùa Thu, Đông 2024 và các mùa trong tương lai.

Một số tiết mục trong đêm bế mạc:

IMG_1953.JPG
Đoàn Vụ kịch Chiết Giang - Trung Quốc với màn biểu diễn hý kịch, được khán giả hưởng ứng nhờ những động tác ước lệ tượng trưng sắc nét. (Ảnh: Minh Anh/Vietnam+)
IMG_2068.JPG
Phần thể hiện của Liên đoàn Xiếc Việt Nam. (Ảnh: Minh Anh/Vietnam)
IMG_1899.JPG
Đoàn Nghệ thuật Dân gian SaeNyuk Hàn Quốc với màn múa lụa mềm mại. (Ảnh: Minh Anh/Vietnam+)
IMG_2036.JPG
Màn hip hop "Màu sắc Huế" với thông điệp "Welcome to Hue." (Ảnh: Minh Anh/Vietnam+)
IMG_2004.JPG
Đoàn nghệ thuật tỉnh Kon Tum với màn cồng chiêng đặc trưng, đậm đà màu sắc Tây Nguyên. (Ảnh: Minh Anh/Vietnam+)
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục