ĐH Y Hà Nội đề xuất tăng chỉ tiêu, thêm chính sách hỗ trợ đào tạo Bác sỹ nội trú

Trường Đại học Y Hà Nội đề nghị tăng chỉ tiêu đào tạo Bác sỹ Nội trú từ gần 70% sinh viên tốt nghiệp hiện nay lên 90% đồng thời có thêm nhiều chính sách hỗ trợ với học viên khi theo học.

(Ảnh: Thùy Giang/Vietnam+)
(Ảnh: Thùy Giang/Vietnam+)

Khẳng định trong 50 năm qua, lực lượng Bác sỹ Nội trú đã trở thành đội ngũ nhân lực y tế tinh hoa đóng góp cho sự phát triển của ngành y Việt Nam trong sứ mệnh chăm sóc sức khỏe nhân dân, lãnh đạo Đại học Y Hà Nội đề xuất Bộ Y tế tăng chỉ tiêu đào tạo Bác sỹ Nội trú từ gần 70% sinh viên tốt nghiệp hiện nay lên 90% và có thêm chính sách ưu tiên cho người học.

Đây là thông tin đáng chú ý tại sự kiện Lễ Kỷ niệm 50 năm đào tạo Bác sỹ Nội trú do Trường Đại học Y Hà Nội tổ chức sáng nay, 26/2.

Lực lượng bác sỹ tinh hoa

Mô hình đào tạo bác sỹ nội trú đã có truyền thống lâu đời trên thế giới. Năm 1973, ngay trong giai đoạn chiến tranh khốc liệt, Bộ Y tế đã có chủ trương đào tạo Bác sỹ Nội trú nhằm tạo nguồn cán bộ hạt nhân cho sự phát triển của ngành Y tế. Bộ Y tế đã giao nhiệm vụ cho Trường Đại học Y Hà Nội và trường đã tổ chức tuyển sinh khóa đầu tiên vào tháng 2/1974.

Trong 50 năm qua, các thế hệ cán bộ, giảng viên, y bác sỹ Trường Đại học Y Hà Nội đã nỗ lực không ngừng để đào tạo trên 5.000 Bác sỹ Nội trú. Theo lãnh đạo Trường Đại học Y Hà Nội, Bác sỹ Nội trú là lực lượng nhân lực tinh hoa của ngành với điều kiện tuyển sinh và quy trình đào tạo khắt khe, gắn chặt với thực tiễn. Trong đó có nhiều Bác sỹ Nội trú của trường đã giữ các vị trí quan trọng của ngành như có 2 bộ trưởng, 1 thứ trưởng Bộ Y tế; 16 người là hiệu trưởng, phó hiệu trưởng các cơ sở đào tạo khối ngành sức khỏe; 84 người là giám đốc, phó giám đốc các bệnh viện trung ương, các viện nghiên cứu….

Trong giai đoạn 1974-2014, sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Y Hà Nội nếu muốn thi Bác sỹ Nội trú phải có điểm tốt nghiệp từ 7 điểm trở lên. Giai đoạn này, chỉ tiêu đào tạo Bác sỹ Nội trú chỉ chiếm 10-15% tổng số sinh viên tốt nghiệp.

19a684c7962b3b75623a.jpg
Các đại biểu dự lễ kỷ niệm 50 năm đào tạo Bác sỹ Nội trú. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Từ năm 2015, để phục vụ yêu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân và phù hợp với khả năng đào tạo, Trường Đại học Y Hà Nội đã mở rộng điều kiện thi Bác sỹ Nội trú, dành cho tất cả các sinh viên tốt nghiệp nếu không bị kỷ luật. Tỷ lệ sinh viên y khoa tốt nghiệp của trường tham gia chương trình đào tạo Bác sỹ Nội trú hiện đã đạt 68%. Cả nước có 13 cơ sở đào tạo bác sỹ nội trú với khoảng 900 người tốt nghiệp mỗi năm, trong đó riêng Trường Đại học Y Hà Nội có trên 400 người, chiếm tỷ lệ trên 40%.

Cần thêm chính sách hỗ trợ đào tạo

Khẳng định những thành quả trong đào tạo Bác sỹ Nội trú trong 50 qua, lãnh đạo Trường Đại học Y Hà Nội cũng kiến nghị Bộ Y tế cho phép trường mở rộng chỉ tiêu tuyển sinh lên 90% sinh viên tốt nghiệp.

Trường cũng đề xuất việc sinh viên sau tốt nghiệp đại học bắt buộc phải học nội trú nếu muốn tiếp tục hành nghề khám chữa bệnh. Thời gian đào tạo bác sỹ tối thiểu phải 3 năm hoặc giao động từ 3 đến 7 năm. Trong thời gian đào tạo, học viên Bác sỹ Nội trú đã hành nghề như nhân viên y tế tại bệnh viện nơi Bác sỹ Nội trú thực hành cần được trả lương xứng đáng để đảm bảo cuộc sống. Trường cũng đề xuất mở rộng đào tạo Bác sỹ Nội trú theo địa chỉ, xây dựng Quỹ hỗ trợ đào tạo Bác sỹ Nội trú do các cựu Bác sỹ Nội trú và các nhà hảo tâm đóng góp.

Bên cạnh đó, Trường Đại học Y Hà Nội cũng kiến nghị với Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc bằng Bác sỹ Nội trú được công nhận trong hệ thống giáo dục quốc gia về đào tạo trình độ sau đại học; đề nghị Bộ Nội vụ hỗ trợ xây dựng vị trí việc làm theo trình độ và bậc lương tương xứng; đề nghị Bộ Tài chính, Bộ Lao động-Thương binh và xã hội về ngạch, bậc lương và phụ cấp nghề nghiệp của Bác sỹ Nội trú trong quá trình đào tạo và sau khi tốt nghiệp.

7621cc5bdeb773e92aa6.jpg
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan khẳng định những thành tựu và đóng góp to lớn của Trường Đại học Y Hà Nội trong hành trình 50 năm đào tạo Bác sỹ Nội trú. Đào tạo Bác sỹ Nội trú là một trong những phương thức đào tạo các chuyên gia hàng đầu của ngành y.

Cũng theo Bộ trưởng Đào Hồng Lan, một vấn đề cấp thiết của hệ thống y tế hiện nay là mô hình bệnh tật trên thế giới và tại Việt Nam luôn biến động, sự phát triển nhanh như vũ bão của khoa học kỹ thuật. Vì vậy, đào tạo thế hệ cán bộ y tế có năng lực đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân, thích ứng với sự thay đổi của mô hình bệnh tật, sự phát triển khoa học kỹ thuật và hội nhập quốc tế có vai trò then chốt.

Trước những đề xuất của trường, đặc biệt là vấn đề mở rộng chỉ tiêu đào tạo lên 90%, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết đây là vấn đề cần nghiên cứu kỹ. Theo Bộ trưởng, đào tạo Bác sỹ Nội trú được xác định là đào tạo lực lượng tinh hoa cho ngành y với nhiều chính sách ưu đãi. Tuy nhiên, khi mở rộng chỉ tiêu đào tạo lên 90% sinh viên tốt nghiệp thì từ đào tạo tinh hoa sẽ chuyển sang đào tạo đại trà, các chính sách liên quan sẽ phải có sự điều chỉnh tương ứng.

“Đây là một nhiệm vụ và định hướng rất quan trọng. Chúng ta phải có đánh giá, phải có cơ sở lý luận và phải có mục tiêu rõ ràng để tham mưu cho các cấp, các ngành đào tạo hướng trong thời gian tới,” Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nói./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục