Dịch COVID-19 đặc biệt ảnh hưởng đến việc điều trị bệnh nhân ung thư

Tính đến tháng 4/2021, số người tham gia các cuộc thử nghiệm liên quan phương pháp điều trị ung thư tại Anh đã giảm còn 27.734 người, thấp hơn con số trung bình 67.057 người 3 năm trước đó.
Dịch COVID-19 đặc biệt ảnh hưởng đến việc điều trị bệnh nhân ung thư ảnh 1Bác sỹ kiểm tra tình trạng sức khỏe cho bệnh nhân ung thư. (Ảnh: AFP)

Dịch COVID-19 kéo dài gần 2 năm qua đã tác động tiêu cực đến hệ thống y tế toàn cầu, ảnh hưởng đến hoạt động khám chữa bệnh tại tất cả các cơ sở y tế cũng như việc tiến hành nghiên cứu, thử nghiệm phương pháp điều trị các loại bệnh, đặc biệt là bệnh ung thư. 

Theo một báo cáo do Viện nghiên cứu ung thư (ICR) tại London thực hiện và công bố mới đây, số bệnh nhân tham gia thử nghiệm các phương pháp điều trị các loại bệnh ung thư tại Anh đã giảm tới 60% trong năm 2020.

Nguyên nhân là do đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến các vấn đề về ngân sách, nguồn nhân lực và khả năng tiếp cận các dịch vụ khám chữa bệnh của bệnh nhân.

Cụ thể, tính đến tháng 4/2021, số người tham gia các cuộc thử nghiệm liên quan phương pháp điều trị bệnh ung thư tại Anh đã giảm còn 27.734 người, thấp hơn hẳn cho với con số trung bình 67.057 người ghi nhận 3 năm trước đó.

Nhìn chung, số bệnh nhân tham gia các cuộc thử nghiệm phương pháp điều trị ung thư các loại đều giảm, ngoại trừ ung thư não và xạ trị.

So với các bệnh nhân khác, bệnh nhân ung thư đặc biệt bị ảnh hưởng của COVID-19 khi gần 1/6 số bệnh nhân ung thư phụ thuộc vào các cuộc thử nghiệm phương pháp điều trị.

Thực tế này càng làm gia tăng gánh nặng lên hệ thống y tế Anh hiện ghi nhận có hơn 2 triệu bệnh nhân trong danh sách chờ xạ trị. 

Nhấn mạnh đến tầm quan trọng của các cuộc thử nghiệm, Giáo sư Nick James thuộc ICR, chuyên nghiên cứu về ung thư tuyến tiền liệt và bàng quang, khẳng định các cuộc thử nghiệm là cách tốt nhất và duy nhất để giúp phát triển các phương pháp điều trị hiệu quả tận dụng sự tiến bộ của khoa học.

Theo ông, việc số người tham gia các cuộc thử nghiệm giảm mạnh trong thời kỳ dịch bệnh đã làm chậm quá trình chữa trị và cướp mất cơ hội của người bệnh ung thư. 

[Những nghiên cứu về tác động của vaccine COVID-19 với sức khỏe]

Trong khi đó, ngay cả trước khi xảy ra đại dịch, việc tuyển người tham gia các cuộc thử nghiệm cũng đã gặp nhiều rào cản khác nhau như nguồn ngân sách cấp cho nghiên cứu lâm sàng giữa các bệnh viện ở các địa phương không đồng đều...

Thông qua báo cáo này, ICR cho rằng tất cả các bệnh viện của Anh cần được bổ sung đội ngũ chuyên gia, y, bác sỹ chuyên môn cao trong tất cả các lĩnh vực nghiên cứu và phát triển các liệu pháp điều trị, bệnh học, X quang...

Cùng với đó, ICR kêu gọi cần dành thêm nhiều thời gian để các bác sỹ ung thư tập trung nghiên cứu và tác nghiệp. 

Giáo sư James cho rằng cần rút ra bài học từ dịch COVID-19, trong đó có việc xem lại các yêu cầu thủ tục và quy định trong việc tổ chức các thử nghiệm lâm sàng, nhằm tạo điều kiện phát triển phương pháp điều trị ung thư hiệu quả mới./.  

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục