Dịch COVID-19 tấn công bệnh viện, TP.HCM yêu cầu tăng cường kiểm soát

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu tất cả bệnh viện phải siết chặt hơn nữa các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn và hạn chế thấp nhất nguy cơ lây lan dịch bệnh trong bệnh viện.
Dịch COVID-19 tấn công bệnh viện, TP.HCM yêu cầu tăng cường kiểm soát ảnh 1Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh tạm dừng việc thăm người bệnh nhằm phòng, chống dịch COVID-19. (Ảnh: Thu Hương/TTXVN)

Tính từ ngày 18/5 đến nay, Thành phố Hồ Chí Minh đã ghi nhận 459 trường hợp mắc COVID-19 được phát hiện từ các bệnh viện và nhiều bệnh viện đã phải phong tỏa tạm thời.

Trước tình hình này, Sở Y tế yêu cầu tất cả bệnh viện phải siết chặt hơn nữa các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn và hạn chế thấp nhất nguy cơ lây lan dịch bệnh trong bệnh viện.

Chiều 30/6, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch ghi nhận 25 trường hợp là bệnh nhân, thân nhân người bệnh mắc COVID-19.

Qua điều tra, một người nhà bệnh nhân đang điều trị tại Khoa B4 (Khoa Lao kháng thuốc) được phát hiện mắc COVID-19 và đã lây lan sang 24 người khác là thân nhân và bệnh nhân của Khoa B3 (Khoa Lao và HIV) và B4 ở cùng một khối nhà.

Chùm lây nhiễm khiến bệnh viện phải tạm phong tỏa khu vực điều trị nội trú bệnh lao để rà soát lại toàn bộ các khoa, phòng khác.

Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn cũng đã phát hiện 10 trường hợp mắc COVID-19 là nhân viên, người lao động tại bệnh viện (nhân viên bảo vệ, tài chính kế toán). Hiện, bệnh viện đã được tạm phong tỏa để rà soát, kiểm tra xét nghiệm lại toàn bộ nhân viên bệnh viện.

[Sáng 1/7: Thêm 189 ca trong nước, TP.HCM vẫn chiếm đa số với 158 ca]

Trước đó, một số bệnh viện cũng đã phải phong tỏa do có nhân viên y tế, bệnh nhân mắc COVID-19 gồm Bệnh viện quận Tân Phú, Bệnh viện Nam Sài Gòn, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo Sở Y tế, hiện nay, số ca mắc COVID-19 trên địa bàn Thành phố đã vượt qua con số 4.000 trường hợp và dự báo sẽ còn tiếp tục tăng nhanh trong thời gian tới.

Đặc biệt, trong đợt bùng phát lần thứ 4, Thành phố có 55/130 bệnh viện có trường hợp dương tính đến khám bệnh, chữa bệnh. Trong số đó, đa số được bệnh viện phát hiện chủ động nhưng cũng đã có một số bệnh viện phát hiện bị động dẫn đến sự lây lan mầm bệnh trong bệnh viện.

Trước tình hình này, Sở Y tế yêu cầu tất cả bệnh viện tiếp tục triển khai các giải pháp theo tiêu chí bệnh viện an toàn của Bộ Y tế, các hướng dẫn cụ thể của Sở Y tế đã ban hành, đồng thời siết chặt hơn nữa các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn và hạn chế thấp nhất nguy cơ lây lan dịch bệnh trong bệnh viện.

 Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện tiếp tục thực hiện nghiêm sàng lọc qua khai báo y tế và đo thân nhiệt người dân đến khám bệnh ngoại trú; củng cố cơ sở hạ tầng cho bộ phận khai báo y tế và khám sàng lọc theo hướng tách rời khỏi khối nhà hiện hữu của Khoa Khám bệnh.

Các bệnh viện tiếp tục thực hiện nghiêm buồng cấp cứu sàng lọc, tất cả bệnh nhân khi đến cấp cứu tại bệnh viện đều phải qua buồng cấp cứu sàng lọc, làm xét nghiệm PCR tầm soát trước khi chuyển lên các khoa nội trú; thực hiện xét nghiệm tầm soát đối với tất cả trường hợp có chỉ định nhập viện, nếu có thực hiện test nhanh vẫn phải làm xét nghiệm RT-PCR, trong thời gian chờ kết quả PCR phải bố trí người bệnh trong buồng cách ly tạm.

Đối với người thăm nuôi bệnh nhân, các bệnh viện phải làm xét nghiệm RT-PCR trước khi tham gia chăm sóc người bệnh.

Trường hợp người bệnh dương tính cần can thiệp chuyên khoa thì chuyển đến Bệnh viện Trưng Vương. Nếu tình trạng bệnh nhân cấp cứu cần can thiệp ngay, phải sẵn sàng khu cách ly có phòng mổ hoặc phòng sinh, phòng hồi sức sau mổ, hậu sản... và hội chẩn bệnh viện tuyến trên trước can thiệp.

Các bệnh viện cần thực hiện xét nghiệm định kỳ hàng tuần và đột xuất cho nhân viên (trước và sau khi tham gia các đội tiêm vaccine và lấy mẫu xét nghiệm).

Sở Y tế cũng khuyến khích các bệnh viện tiếp tục đầu tư nguồn lực để triển khai xét nghiệm RT-PCR./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục