Dich COVID-19 lam cham tien do chuyen doi the tu sang the chip hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: ICT News)

Công nghệ thẻ chip áp dụng tiêu chuẩn cơ sở (VCCS) đang được các ngân hàng tập trung đầu tư nhằm hướng đến sự an toàn và cả tích hợp các tiện ích cho khách hàng khi sử dụng.

Tuy nhiên, do tác động của dịch COVID-19, lộ trình chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip hiện đang bị ảnh hưởng đáng kể, có thể khó đạt kế hoạch như đã đề ra.

Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam Thương Tín (Vietbank) và Công ty cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) vừa ký thỏa thuận hợp tác triển khai ứng dụng tiêu chuẩn cơ sở cho thẻ chip nội địa NAPAS không tiếp xúc trong thanh toán giao thông, dự kiến thực hiện vào cuối năm 2020.

Việc triển khai thẻ thanh toán không tiếp xúc này được đánh giá sẽ mang lại sự thuận tiện cho người dùng, tiết kiệm chi phí vận hành hệ thống quản lý thẻ vé của đơn vị vận hành giao thông.

[Giảm phí ngân hàng: Cần sự chung tay của nhà mạng và tổ chức thẻ]

Theo ông Nguyễn Đăng Hùng, Phó Tổng Giám đốc NAPAS, việc sử dụng thẻ chip nội địa NAPAS không tiếp xúc trong thanh toán giao thông sẽ mang lại sự an toàn và tiện lợi, mở ra dịch vụ tiện ích cho người sử dụng. Đây cũng là hoạt động có ý nghĩa quan trọng đối với việc phổ cập các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt tới đại đa số người dân.

“Chúng tôi mong việc sử dụng công nghệ thẻ chip VCCS không chỉ dừng lại ở câu chuyện rút tiền ATM, mua sắm, vé giao thông sử dụng trong nội đô, mà hướng tới mở rộng phạm vi sử dụng ở tất cả các hoạt động thanh toán trên cả nước,” đại diện NAPAS nói.

Như vậy, ngoài ý nghĩa hạn chế các rủi ro về gian lận giả mạo trong thanh toán thẻ, đảm bảo an ninh an toàn thanh toán cho khách hàng, việc tích hợp các ứng dụng vào trong thẻ chip sẽ mang lại nhiều cơ hội trải nghiệm cho khách hàng cũng như góp phần thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt ở Việt Nam hiện nay.

Theo lộ trình của Ngân hàng Nhà nước quy định tại Thông tư số 41/2018/TT-NHNN ngày 28/12/2018 quy định về hoạt động thẻ ngân hàng, đến cuối năm 2020, 100% ATM và thiết bị chấp nhận thẻ tại điểm bán đang hoạt động tại Việt Nam của tổ chức thanh toán thẻ phải tuân thủ tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa. Thời điểm này gần cận kề, nhưng trên thực tế việc triển khai ở các ngân hàng vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Ông Nguyễn Minh Tâm, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cho biết, định hướng của Sacombank trong thời gian tới là chuyển đổi toàn bộ thẻ hiện có qua thẻ chip, không duy trì thẻ từ. Tuy nhiên, hiện lượng thẻ chip mới chiếm 50% trong tổng lượng thẻ ở Sacombank. Tỷ lệ thẻ từ còn cao chủ yếu rơi vào thẻ nội địa; còn các loại thẻ quốc tế do Sacombank phát hành từ vài năm trước đều là thẻ chip, thẻ không tiếp xúc.

Theo ông Tâm, việc chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip được Sacombank triển khai từ tháng 6/2019, nhưng do chi phí, thời gian thực hiện khá eo hẹp nên ảnh hưởng đến lộ trình thực hiện. Thêm vào đó, trong 4 tháng đầu năm, hoạt động của các ngân hàng bị ảnh hưởng lớn bởi dịch COVID-19 nên việc chuyển đổi thẻ chip bị chậm lại. Các ngân hàng khó liên hệ, tiếp cận trực tiếp với khách hàng trong việc chuyển đổi thẻ.

Do vậy, đại diện Sacombank đề xuất Ngân hàng Nhà nước xem xét kéo dài thời gian chuyển đổi sang thẻ chip, thay vì theo lộ trình như kế hoạch. Bởi với điều kiện hiện nay khó có ngân hàng đạt được yêu cầu này.

Đại diện NAPAS cũng thừa nhận, đại dịch COVID-19 là nguyên nhân khách quan khiến tiến độ chuyển đổi sang thẻ chip bị chậm lại. Trong những tháng qua, NAPAS hầu như không thể tiếp cận được với ngân hàng hay các đơn vị cung ứng phôi thẻ để triển khai việc chuyển đổi.

Với vai trò là Trung tâm chuyển mạch tài chính quốc gia, việc chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip là một trong những giải pháp quan trọng của NAPAS trong việc phát triển hạ tầng thanh toán hiện nay. Hiện NAPAS đang phối hợp chặt chẽ với các ngân hàng để thực hiện chuyển đổi thẻ ngân hàng từ thẻ từ sang thẻ chip theo như lộ trình chuyển đổi quy định tại Thông tư số 41/2018/TT-NHNN.

“Trong năm 2020, NAPAS sẽ nỗ lực hoàn tất việc cấp chứng thực hệ thống chuyển đổi thẻ cho tất cả các ngân hàng. Bên cạnh đó, nghiên cứu, bổ sung thêm thẻ không tiếp xúc để hỗ trợ các ngân hàng tiếp cận các dịch vụ thanh toán mới,” ông Nguyễn Đăng Hùng, Phó Tổng giám đốc NAPAS cho biết.

Đến hết quý 1/2020, NAPAS đã hoàn thành chứng nhận tiêu chuẩn thẻ chip nội địa cho 26 ngân hàng. Đồng thời, triển khai chứng nhận tiêu chuẩn thẻ chip nội địa cho các hãng cung cấp thẻ, thiết bị./.

H.Chung (TTXVN/Vietnam+)