Dich COVID-19: So ca mac tai An Do len muc gan 12,6 trieu nguoi hinh anh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ấn Độ đang đối mặt với làn sóng thứ hai dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 khi số ca mắc mới tăng khoảng gấp 12 lần kể từ hồi đầu tháng 2 vừa qua, thời điểm nhà chức trách nới lỏng hầu hết các biện pháp hạn chế chống dịch và phần lớn người dân không còn đeo khẩu trang, cũng như không tuân thủ quy định giãn cách xã hội. 

Với 103.558 ca mắc mới COVID-19 được ghi nhận trong ngày 5/4, mức cao nhất kể từ khi dịch bùng phát, số ca mắc tại Ấn Độ đã lên tới 12.589.067 ca.

Trong đó, 8 bang gồm Maharashtra, Chhattisgarh, Karnataka, Uttar Pradesh, Delhi, Tamil Nadu, Madhya Pradesh và Punjab chiếm tới 81,9% số ca mắc mới. Số ca tử vong do COVID-19 cũng tăng thêm 478 ca lên 165.101 ca.

Riêng bang Maharashtra, nơi có thủ đô thương mại Mumbai, đã ghi nhận thêm 57.074 ca, tương đương 55,11% tổng số ca mắc mới.

Các bệnh viện tại bang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất này đang trong tình trạng quá tải. Ông Subhash Salunke, một cựu quan chức Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và cũng là người cố vấn chiến dịch chống COVID-19 của bang Maharashtra, nhận định số ca mắc COVID-19 tại bang này sẽ tiếp tục tăng trong vài tuần tới.

Theo ông, cách duy nhất để thoát khỏi tình cảnh này là tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho toàn bộ người trưởng thành ở các thành phố bị ảnh hưởng nặng nề nhất như Mumbai, Pune và Nashik.

[Dịch COVID-19: Mỹ đã tiêm chủng hơn 165 triệu liều vaccine]

Tại bang Himachal Pradesh, sau khi phát hiện 1 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại một ngôi trường nội trú vào ngày 29/3 vừa qua, công tác truy vết tiếp xúc đã hoàn tất và đã có 158 người, trong đó có các học sinh, giáo viên và trợ giảng, được xác định mắc COVID-19. Tất cả những người này đã được cách ly ngay tại trường.

Trong tuần qua, Ấn Độ là quốc gia ghi nhận số ca mắc mới cao nhất trên thế giới, trong đó sự xuất hiện của các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được cho đã góp phần làm bùng phát làn sóng thứ hai dịch COVID-19 tại quốc gia Nam Á này.

Theo đó, giới chức Ấn Độ đã phát hiện hàng trăm trường hợp mắc các biến thể mới được ghi nhận đầu tiên ở Anh, Nam Phi và Brazil.

Kể từ khi bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vào giữa tháng 1, Ấn Độ, nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, đã tiêm 77 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 - cao thứ ba sau Mỹ và Trung Quốc.

Tuy nhiên, tỷ lệ tiêm chủng COVID-19 xét theo bình quân đầu người của Ấn Độ thấp hơn nhiều so với quốc gia khác, trong đó có cả quốc gia đông dân hơn là Trung Quốc.

Ấn Độ hiện chỉ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca (Anh-Thụy Điển) và 1 loại vaccine do chính phủ tài trợ cho những người ngoài 45 tuổi, có bảo hiểm y tế và các nhân viên tuyến đầu./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)