Dien Bien tang cuong bao ve hang nghin con Co Nhan di tru hinh anh 1Cò Nhạn bay thành từng đàn lớn với số lượng hàng nghìn cá thể. (Ảnh: Xuân Tư/TTXVN)

Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên vừa có công điện số 08/CĐ – UBND, ngày 11/5/2016 gửi các địa phương và cơ quan, đơn vị trong tỉnh về việc tăng cường các biện pháp bảo vệ đàn Cò Nhạn di trú đến địa bàn tỉnh.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, chính quyền các xã, phường, thị trấn tăng cường bảo vệ loài Cò Nhạn và các động vật hoang dã; vận động người dân không săn bắt, nuôi nhốt trái phép, không sử dụng sản phẩm từ động vật hoang dã.

Bên cạnh đó, nghiêm cấm thực hiện các hành vi săn, bắn, bẫy, bắt, nuôi nhốt, giết thịt, vận chuyển, chế biến, quảng cáo, kinh doanh, sử dụng, tàng trữ, xuất nhập khẩu các loại động vật rừng nguy cấp, quý hiếm; đặc biệt, là loài Cò Nhạn đang cư trú trên địa bàn tỉnh.

Kiểm lâm tỉnh phối hợp với các cơ quan chức năng và các địa phương tăng cường tuần tra, kiểm tra nhằm phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm theo quy định đối với các hành vi trên. Trọng điểm là địa bàn thành phố Điện Biên Phủ, huyện Điện Biên và thị xã Mường Lay.

Thời gian vừa qua, trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ cùng nhiều địa phương trong tỉnh Điện Biên đã xuất hiện hàng nghìn con Cò Nhạn di trú.

Cò Nhạn còn có tên là Cò Ốc, là loại động vật có tên trong Sách Đỏ Việt Nam, thuộc bậc R - loại cực kỳ quý hiếm.

Đặc điểm loài Cò Nhạn khá dạn người, trong quá trình kiếm ăn thường làm hỏng lúa của người dân nên bị bà con địa phương xua đuổi. Do chưa am hiểu về loài chim quý này nên ở một số nơi người dân còn tìm cách săn bắt, giết thịt./.
Xuân Tư (TTXVN/Vietnam+)