Diễn đàn Halifax thảo luận về chặn nguồn tài chính cho khủng bố

Diễn đàn Halifax sẽ thảo luận về làn sóng tấn công khủng bố nguy hiểm nhất từ trước tới nay, chặn nguồn cung cấp tài chính cho lực lượng khủng bố, đảm bảo an ninh, tái định cư cho người tị nạn.
Diễn đàn Halifax thảo luận về chặn nguồn tài chính cho khủng bố ảnh 1Cảnh sát Mali bao vây tòa nhà để giải thoát cho các con tin tại khách sạn Radisson Blu ở Mali. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 20/11, Diễn đàn An ninh Quốc tế Halifax lần thứ bảy đã chính thức khai mạc tại thành phố cảng Halifax thuộc bang Nova Scotia của Canada dưới sự chủ trì của Chủ tịch Peter Van Praagh.

Diễn đàn sẽ kéo dài ba ngày, từ 20-22/11, với sự tham dự của 300 đại biểu đến từ 60 nước, đại diện các viện nghiên cứu, trường đại học, một số hãng truyền thông lớn và các tổ chức quốc tế lớn như Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).

Phát biểu đề dẫn tại phiên khai mạc, Chủ tịch Diễn đàn An ninh Quốc tế Halifax Peter Van Praagh kêu gọi các quốc gia hợp tác chống chủ nghĩa khủng bố và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tuy nhiên, theo ông, IS không phải là mối đe dọa duy nhất của thế giới hiện nay mà bên cạnh đó còn có nhiều thách thức khác cần được nhận thức rõ để có biện pháp đối phó thích hợp.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Canada Harjit Singh Sajjan cho rằng các nước cần đẩy mạnh hợp tác vì không một quốc gia đơn lẻ nào có thể tự đối phó với các mối đe dọa hiện nay. Bộ trưởng Quốc phòng Canada bày tỏ hy vọng các đại biểu tham dự Diễn đàn sẽ có các cuộc trao đổi thực chất, thẳng thắn và toàn diện về mọi thách thức đặt ra hiện nay.

Diễn đàn năm nay diễn ra trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với làn sóng tấn công khủng bố nguy hiểm nhất từ trước tới nay. Do đó, đây sẽ là một trong những chủ đề thảo luận chính tại hội nghị, bên cạnh các vấn đề quan trọng khác như ngăn chặn nguồn cung cấp tài chính cho lực lượng khủng bố, đảm bảo an ninh, tái định cư cho hàng ngàn người tị nạn Syria, các thách thức an ninh tại châu Á-Thái Bình Dương, cuộc khủng hoảng Ukraine, tình hình Bán đảo Triều Tiên.

Diễn đàn An ninh Quốc tế Halifax là một tổ chức độc lập, phi lợi nhuận, phi đảng phái, đặt trụ sở tại thủ đô Washington (Mỹ)./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Một chiếc thuyền được cho là do các băng đảng ma túy điều hành ở phía Đông Thái Bình Dương sau khi bị trúng đòn không kích của Mỹ. (Nguồn: Bộ Chiến tranh Mỹ)

Mỹ tiếp tục tấn công tàu nghi chở ma túy ở Caribe

Đây là cuộc tấn công thứ 22 của quân đội Mỹ vào các tàu thuyền tại biển Caribe và Đông Thái Bình Dương, trong chiến dịch mà Mỹ khẳng định là nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy quốc tế.

Người lao động xếp hàng chờ xin việc tại Hội chợ việc làm ở Uniondale, New York (Mỹ). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Số lao động bị thông báo sa thải trong tháng 11 là 71.321 người, tuy thấp hơn so với con số hơn 153.000 người trong tháng 10 nhưng đã nâng tổng số việc làm bị cắt giảm trong năm 2025 lên 1,17 triệu.

Các đại biểu chụp ảnh tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: Việt Hùng/TTXVN)

Việt Nam-Cuba: Hai trái tim cùng chung nhịp đập

Quan hệ Việt Nam-Cuba không chỉ là quan hệ giữa hai quốc gia, mà là tình anh em, đồng chí thủy chung, son sắt đã vượt qua thử thách của thời gian, chiến tranh và bao biến động của thế giới.